Gợi ý tìm kiếm

Tìm hiểu thị trường giao dịch ngoại tệ và cách thức hoạt động

Giao dịch ngoại tệ, hay còn gọi là giao dịch ngoại hối, là giao dịch mà 2 bên thực hiện mua vào hoặc bán ra các tiền tệ quốc tế. Trong bài viết này, ACB sẽ giới thiệu về cách giao dịch ngoại tệ cũng như cách thức hoạt động của nó.

Khái niệm cơ bản về thị trường giao dịch ngoại tệ

Thị trường giao dịch ngoại tệ là nơi giao dịch tiền tệ giữa các quốc gia khác nhau. Ngoại hối được xem là thị trường lớn và phát triển nhất trong các thị trường tài chính toàn cầu với hàng nghìn tỷ USD được giao dịch hàng ngày.

Đối tượng tham gia thị trường ngoại hối gồm các tổ chức tài chính, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch cá nhân và nhà đầu tư. Các giao dịch thông thường được thực hiện thông qua nền tảng trực tuyến giữa các ngân hàng và nhà đầu tư.

Các giao dịch trên thị trường ngoại tệ tuân theo quy tắc và quy định của các quốc gia. Tuy nhiên, vì thị trường này liên quan đến nhiều quốc gia, nên việc điều chỉnh và giám sát trở nên phức tạp hơn. Các nhà giao dịch thường xuyên phải theo dõi tình hình kinh tế và chính trị của các quốc gia để đưa ra các quyết định giao dịch phù hợp. 

Cách giao dịch ngoại tệ như thế nào?
Cách giao dịch ngoại tệ như thế nào?

>>> Cần đọc gì trước khi giao dịch ngoại tệ?

Các thành phần của thị trường giao dịch ngoại tệ

Để hiểu rõ hơn về cách giao dịch ngoại tệ, cần nắm rõ các thành phần của thị trường giao dịch. Trong giao dịch ngoại tệ, có tất cả 5 thành phần tham gia vào giao dịch. Cụ thể như sau:

- Nhà giao dịch: Bao gồm các tổ chức thương mại, ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân và nhà giao dịch chuyên nghiệp.

- Đồng tiền: Thị trường ngoại hối liên quan đến nhiều loại đồng tiền khác nhau của các quốc gia trên thế giới.

- Sàn giao dịch: Đây là nơi các giao dịch ngoại hối được thực hiện. Sàn giao dịch ngoại hối có thể là sàn giao dịch vật lý hoặc sàn điện tử.

- Các chứng từ đảm bảo giao dịch và hợp đồng tương lai liên quan đến các đồng tiền: Được sử dụng để đầu tư hoặc để bảo vệ rủi ro cho các giao dịch ngoại hối.

- Tổ chức giám sát: Gồm cơ quan Nhà nước, bộ ngành liên quan và Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước thực hiện công bố, quyết định chế độ tỷ giá hối đoái, và cơ chế điều hành tỷ giá. Tổ chức giám sát có nhiệm vụ tổ chức, quản lý và phát triển thị trường ngoại tệ.

Cách hoạt động của thị trường giao dịch ngoại tệ

Thị trường giao dịch ngoại tệ hoạt động theo cơ chế mua bán đồng tiền nước ngoài. Việc mua và bán này được thực hiện thông qua cặp tiền đồng, ví dụ như EUR/USD hay USD/JPY. Khi mua một cặp tiền tệ, người mua hy vọng giá trị của đồng tiền sẽ tăng lên.

Cách giao dịch ngoại tệ khá đơn giản. Thông thường giao dịch được thực hiện thông qua một môi trường hoặc sàn giao dịch ngoại tệ. Môi giới hoặc sàn giao dịch cung cấp những nền tảng để người dùng có thể tiếp cận với thị trường và thực hiện việc mua và bán đồng tiền.

Các giao dịch ngoại hối được thực hiện 24/7, bắt đầu từ châu Á đến châu Âu, rồi đến Bắc Mỹ và quay trở lại châu Á. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để giao dịch thông thường là trong giờ làm việc của các trung tâm tài chính lớn, chẳng hạn như London, New York và Tokyo.

Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền, bao gồm các số kinh tế, chính trị và sự biến động trên thị trường tài chính. Người mua và bán cần phân tích và đưa ra quyết định phù hợp về việc mua hoặc bán đồng tiền dựa trên các yếu tố này.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường giao dịch ngoại tệ

Các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch ngoại tệ gồm: Tình hình kinh tế, chính trị của quốc gia, lãi suất ngân hàng ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền quốc nội, tỷ lệ lạm phát, sự thay đổi cán cân thương mại, tốc độ tăng trưởng GDP.

Ngoài các yếu tố kể trên, còn có tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia cũng ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền. Chỉ số sản xuất thể hiện tình trạng kinh doanh của một doanh nghiệp trong thời gian gần.

Cuối cùng, chính sách kinh tế các nước lớn cũng gây ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ. Bởi nền kinh tế ở các quốc gia lớn  trực tiếp gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác, làm thay đổi giá trị đồng tiền thế giới.

Trên đây là các yếu tố gây ảnh hưởng đến thị trường giao dịch ngoại tệ. Người tham gia giao dịch cần chú ý những yếu tố này để có phương thức giao dịch ngoại tệ phù hợp, mang lại lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp, cá nhân.

Cách giao dịch ngoại tệ phù hợp khi thị trường ngoại tệ biến động liên tục

Cách giao dịch ngoại tệ phù hợp khi thị trường ngoại tệ biến động liên tục

>>> Các sai lầm cần tránh khi đầu tư tỷ giá

Những lợi ích và nhược điểm của thị trường giao dịch ngoại tệ

Hiểu rõ lợi ích của giao dịch ngoại tệ giúp có cách giao dịch ngoại tệ hợp lý, nhận được hiệu quả tài chính cao. Các lợi ích cụ thể như sau:

- Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất thế giới với hàng ngàn tỷ đô la được giao dịch mỗi ngày. Điều này tạo ra một mức thanh khoản cao, cho phép các nhà giao dịch mua và bán đồng tiền với giá tốt nhất.

- Thị trường hoạt động liên tục trong 24 giờ. Điều này cho phép các nhà giao dịch truy cập vào thị trường và đưa ra quyết định giao dịch tùy chọn thuộc về giờ giấc của họ.

- Có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia vào thị trường nếu đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và yêu cầu của bên trung gian giao dịch.

Hiểu rõ nhược điểm của thị trường ngoại tệ giúp hiểu và có cách giao dịch ngoại tệ phù hợp hơn. Cụ thể các nhược điểm như sau:

- Tính thanh khoản cao và ngắn hạn của thị trường ngoại hối cũng làm tăng rủi ro cho các nhà giao dịch.

- Thị trường ngoại tệ là một lĩnh vực phức tạp và yêu cầu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giao dịch để đảm bảo sự thành công.

- Có tính biến động cao, các yếu tố có thể ảnh hưởng không lường trước được và thị trường có thể thay đổi rất nhanh. Do đó, nó có thể khiến những người mới bước vào thị trường gặp khó khăn trong công việc dự báo và đưa ra quyết định giao dịch.

Tăng hiệu quả tài chính khi có cách giao dịch ngoại tệ đúng đắn

Tăng hiệu quả tài chính khi có cách giao dịch ngoại tệ đúng đắn

Các loại hình giao dịch trong thị trường ngoại hối

Giao dịch tiền mặt (giao dịch giao ngay): Đây là hình thức giao dịch đơn giản và phổ biến nhất trong thị trường ngoại hối. Người mua và người bán đồng tiền thực hiện giao dịch và thanh toán trực tiếp ngay sau khi thỏa thuận giá trị đồng tiền được giao dịch.

Giao dịch kỳ hạn: Đây là hình thức giao dịch mua bán đồng tiền trong tương lai với giá cố định đã được thỏa thuận từ trước. Hình thức này được sử dụng phổ biến trong giao dịch ngoại thương để giảm thiểu rủi ro về giá và đảm bảo xác nhận đầu vào trong tương lai.

>>> Cách giao dịch kỳ hạn hiệu quả

Quyền chọn ngoại hối (Forex options): Đây là hình thức giao dịch cho phép người mua hoặc bán một đồng tiền với giá cố định trong tương lai. Tuy nhiên, người mua không bắt buộc phải thực hiện công việc này. Hình thức này cung cấp cho nhà đầu tư một mức độ linh hoạt cao về quản lý rủi ro.

Giao dịch ngoại tệ được thực hiện thông qua các cặp đồng tiền

Giao dịch ngoại tệ được thực hiện thông qua các cặp đồng tiền

Phân biệt thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán

Hiểu được sự khác nhau giữa thị trường ngoại hối và chứng khoán giúp bạn có cách giao dịch ngoại tệ hợp lý và đúng đắn của riêng bạn. Sự khác biệt của 2 thị trường này như sau:

 

Thị trường ngoại hối

Thị trường chứng khoán

Bản chất

Giao dịch về mua và bán các loại tiền tệ quốc tế

Giao dịch mua và bán cổ phiếu của các doanh nghiệp.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản cao. Do quá trình mua và bán là 2 quá trình riêng biệt. Luôn có người mua và bán ngoại tệ liên tục. Giao dịch hoạt động liên tục 24/7.

Tính thanh khoản trung bình.  Cần có người mua rồi bán ra 1 lượng cổ phần nào đó. Khi có người muốn mua chưa chắc sẽ có người muốn bán.

Thời gian giao dịch

Thời gian hoạt động liên tục 24 giờ.

Có thời gian giao dịch cố định.

Loại hình thị trường

Thị trường phi tập trung, có thể giao dịch trực tiếp mà không cần đến sàn giao dịch.

Thị trường tập trung trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn.

Rủi ro

Tính rủi ro cao, do thị trường ngoại tệ biện động nhanh và liên tục.

Tính rủi ro thấp do thị trường chứng khoán biến động chậm.

Phân tích cơ bản trong thị trường ngoại hối

Phân tích cơ bản là một trong hai phương pháp chính để đánh giá và dự báo xu hướng của các cặp tiền tệ trên thị trường ngoại tệ. Phương pháp này dựa trên việc xem xét các yếu tố kinh tế, tài chính và chính trị của một quốc gia hoặc khu vực kinh tế để đưa ra quyết định giao dịch.

Việc phân tích trước khi tham gia cũng là một cách giao dịch ngoại tệ đúng đắn. Mục đích của việc phân tích này giúp đánh giá được giá trị ngoại tệ đang được định giá cao hơn hay thấp hơn. Điều này hỗ trợ việc ra quyết định được chính xác hơn.

Phân tích kỹ thuật trong thị trường ngoại hối

Ngoài phương pháp cơ bản, phân tích kỹ thuật cũng là một trong hai phương pháp chính được sử dụng nhiều. Phương pháp này được áp dụng để đánh giá và dự báo xu hướng giá trị của các cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối.

Dựa trên việc phân tích biểu đồ giá và các chỉ số kỹ thuật để đánh giá và đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn nhất. Tuy nhiên, các chỉ số kỹ thuật không phải lúc nào cũng chính xác và sử dụng quá nhiều chỉ số cũng có thể dẫn đến nhầm lẫn và quá tải thông tin.

Thường xuyên theo dõi và phân tích thị trường

Thường xuyên theo dõi và phân tích thị trường

Những xu hướng mới trong thị trường ngoại hối

Tăng cường các quy định kiểm soát: Các quy định mới đang được áp dụng để đảm bảo tính minh bạch và giảm thiểu rủi ro trong thị trường ngoại tệ, bao gồm các quy định về an toàn tài chính, báo cáo tài chính và báo cáo quản lý rủi ro.

Sự phát triển của thị trường giao dịch sản phẩm tài chính phái sinh: Sản phẩm tài chính phái sinh như quyền chọn, hợp đồng tương lai … đang trở thành một phần quan trọng của thị trường ngoại hối.

Kết luận

Bài viết trên của ACB đã cung cấp những thông tin sơ lược cần thiết về cách giao dịch ngoại tệ cũng như khái niệm và các loại hình giao dịch ngoại tệ. Mong rằng bài viết này của ACB sẽ giúp ích được cho quý khách.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.

Tin liên quan

ACB

Đăng ký xác thực khuôn mặt không thành công - Lý do và cách khắc phục

16/07/2024

Việc đăng ký xác thực khuôn mặt không thành công có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

ACB

Hướng dẫn quét thẻ CCCD gắn chip bằng NFC khi đăng ký xác thực sinh trắc học

05/07/2024

Trong quá trình đăng ký sinh trắc học theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, không ít người gặp khó khăn khi quét chip trên thẻ CCCD bằng công nghệ NFC. Hướng dẫn chi tiết từ ACB sẽ giúp bạn thao tác quét chip thẻ CCCD đúng cách và dễ dàng hơn.

ACB

Vì sao từ 1/7/2024 chuyển khoản trên 10 triệu cần xác thực khuôn mặt?

02/07/2024

ACB giải đáp đầy đủ thông tin để khách hàng hiểu lí do cần xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản trên 10 triệu 1/7/2024