Gợi ý tìm kiếm

Những điều cần biết về bảo lãnh trong nước

Bảo lãnh trong nước là một khái niệm quen thuộc đối với nhiều người trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều cần biết về bảo lãnh trong nước để có thể hiểu rõ hơn về cơ chế này nhằm giúp doanh nghiệp áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả. Dưới đây là những thông tin khách hàng cần biết về bảo lãnh nội địa, cùng với một số lợi ích khi sử dụng dịch vụ bảo lãnh từ ACB. Hãy cùng ACB tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo lãnh trong nước là gì?

Bảo lãnh trong nước nhằm đảm bảo cho các giao dịch thương mại, hợp đồng kinh tế

Bảo lãnh trong nước nhằm đảm bảo cho các giao dịch thương mại, hợp đồng kinh tế

Bảo lãnh trong nước là một dịch vụ tài chính mà giúp khách hàng thực hiện giao dịch một cách an toàn và dễ dàng. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ bảo lãnh trong nước, bên bảo lãnh (ngân hàng, tổ chức tín dụng) sẽ cam kết bồi thường cho bên nhận  bảo lãnh một số tiền nhất định nếu bên được bảo lãnh không thực hiện đúng các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không thực hiện đúng các cam kết đã đưa ra.

Dịch vụ bảo lãnh ở trong nước thường được sử dụng để đảm bảo cho các giao dịch thương mại, các dự án xây dựng hay các hợp đồng kinh tế khác. Thông thường, khi khách hàng sử dụng dịch vụ bảo lãnh nội địa, họ sẽ phải trả một khoản phí nhất định cho ngân hàng. Khoản phí này thường được tính dựa trên tổng giá trị của hợp đồng hoặc dự án.

Với dịch vụ bảo lãnh nội địa, .khách hàng có thể yên tâm thực hiện các giao dịch mà không phải lo lắng về rủi ro tài chính Ngoài ra, dịch vụ bảo lãnh nội địa cũng giúp cho các bên trong giao dịch có thể tăng cường niềm tin và sự hợp tác với nhau, đảm bảo cho các giao dịch được thực hiện một cách suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Các hình thức bảo lãnh trong nước

Bảo lãnh đối ứng

Bảo lãnh đối ứng là dịch vụ giúp cho khách hàng được vay vốn tại ngân hàng một cách dễ dàng và thuận tiện. Bảo lãnh đối ứng được sử dụng nhằm cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên bảo lãnh khi bên bảo lãnh cần trả tiền thay cho bên được bảo lãnh. Khi vay vốn, ngân hàng sẽ bảo lãnh đối ứng cho khoản vay của khách hàng. Điều này giúp cho khách hàng có thể vay vốn một cách nhanh chóng và không phải lo lắng về việc không đủ tiền để trả nợ.

Xác nhận bảo lãnh

Xác nhận bảo lãnh là một hình thức bảo lãnh khác trong dịch vụ của ngân hàng. Lúc này, bên xác nhận bảo lãnh sẽ cam kết với bên nhận bảo lãnh về khả năng thực hiện nghĩa vụ của bên bảo lãnh đối với họ. Trong trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận bảo lãnh, bên xác nhận bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên bảo lãnh. Bên bảo lãnh phải nhận nợ và hoàn trả cho bên xác nhận bảo lãnh, song song bên được bảo lãnh phải nhận nợ và hoàn trả cho bên bảo lãnh theo thỏa thuận đã ký.

Đồng bảo lãnh

Đồng bảo lãnh là một hình thức cấp tín dụng hợp tác giữa ít nhất hai tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài cùng thực hiện bảo lãnh. Đây có thể là hợp tác giữa tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cùng với tổ chức tín dụng ở nước ngoài để thực hiện bảo lãnh.

Những loại bảo lãnh ngân hàng thường gặp 

Loại bảo lãnh ngân hàng thường chia theo phương thức phát hành, hình thức và mục đích sử dụng

Loại bảo lãnh ngân hàng thường chia theo phương thức phát hành, hình thức và mục đích sử dụng

Theo phương thức phát hành

 • Bảo lãnh trả trước (advance payment guarantee): bên bảo lãnh cam kết thanh toán ngay một khoản tiền được xác định cho người thụ hưởng nếu nhà thầu không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.
 • Bảo lãnh đấu thầu (bid bond guarantee): cam kết thanh toán một khoản tiền nhất định đến người thụ hưởng khi nhà thầu ký hợp đồng với chủ đầu tư.
 • Bảo lãnh thực hiện hợp đồng (performance bond guarantee): cam kết thanh toán một khoản tiền nhất định cho người thụ hưởng khi nhà thầu không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng.
 • Bảo lãnh thanh toán (payment bond guarantee): cam kết thanh toán một khoản tiền nhất định cho người thụ hưởng nếu nhà thầu không trả tiền cho các nhà cung cấp, thầu phụ, nhà thầu phụ trợ,...
 • Bảo lãnh tiền cọc thu hồi (retention money guarantee): cam kết thanh toán một khoản tiền nhất định cho người thụ hưởng khi nhà thầu hoàn thành hợp đồng và thu hồi số tiền cọc của mình.

Theo hình thức sử dụng

 • Bảo lãnh trực tiếp (direct guarantee): Bên bảo lãnh cam kết thanh toán trực tiếp cho bên thụ hưởng khi có yêu cầu.
 • Bảo lãnh gián tiếp (indirect guarantee): Bên bảo lãnh cam kết thanh toán cho bên thụ hưởng thông qua ngân hàng.

Theo mục đích sử dụng

 • Bảo lãnh đảm bảo tiền điện, nước, thuê nhà, chi phí điện thoại,...
 • Bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hợp đồng mua khách hàng, hợp đồng dịch vụ,...
 • Bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hợp đồng vay vốn, cho vay và các giao dịch tài chính khác.

Các loại khác

 • Bảo lãnh doanh nghiệp
 • Bảo lãnh xuất nhập khẩu
 • Bảo lãnh thanh toán lương cho người lao động
 • Bảo lãnh thanh toán tiền sử dụng đất
 • Bảo lãnh thanh toán tiền bảo hiểm, thuế và các khoản phải trả khác.

Bảo lãnh trong nước với ACB - An toàn, uy tín 

Ngân hàng ACB cung cấp đa dạng các loại bảo lãnh với biểu phí cạnh tranh

Ngân hàng ACB cung cấp đa dạng các loại bảo lãnh với biểu phí cạnh tranh

Ngân hàng ACB cung cấp đa dạng các loại bảo lãnh cho mọi nghĩa vụ hợp pháp của Quý khách hàng với đối tác với thủ tục đơn giản, thời gian phát hành bảo lãnh nhanh chóng. Điều này sẽ giúp tăng độ tin cậy và tăng khả năng được đối tác chấp thuận khi có ACB bảo lãnh. Ngoài ra, biểu phí tại ACB cạnh tranh, hợp lý dành cho mọi doanh nghiệp Việt Nam.

Các loại bảo lãnh ACB phát hành

 • Bảo lãnh dự thầu
 • Bảo lãnh thực hiện hợp đồng
 • Bảo lãnh bảo hành
 • Bảo lãnh thanh toán
 • Bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước
 • Bảo lãnh vay vốn
 • Bảo lãnh thanh toán thuế xuất nhập khẩu
 • Bảo lãnh nộp dần tiền thuế nợ…

Điều kiện bảo lãnh

Tại ngân hàng ACB, khách hàng cần chứng minh đầy đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và lời đề nghị ngân hàng bảo lãnh là hợp pháp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần chứng minh khả năng tài chính, năng lực chuyên môn nếu cần thiết, để thực hiện nghĩa vụ đề nghị ACB bảo lãnh. Nếu khách hàng là cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài cần tuân thủ các quy định về quản lý ngoại hối của Việt Nam, ngoài các điều kiện nêu trên.

Quy trình bảo lãnh

Nhằm hiểu rõ về thủ tục bảo lãnh tại ACB, đầu tiên bạn cần hiểu được các đối tượng tham gia bảo lãnh, bao gồm các bên:

 • Bên bảo lãnh là ngân hàng ACB.
 • Bên được bảo lãnh là khách hàng phải thực hiện các nghĩa vụ chi trả.
 • Bên nhận bảo lãnh là đối tác của khách hàng, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có quyền thụ hưởng các cam kết bảo lãnh của ngân hàng.

Sau khi nhận hồ sơ đề nghị bảo lãnh khách hàng đã gửi, quy trình xử lý của Ngân hàng ACB sẽ bao gồm các bước:

Bước 1: Thẩm định và xét duyệt

ACB tiến hành thẩm định đầy đủ các nội dung về năng lực pháp lý của khách hàng, hình thức bảo đảm; Đảm bảo dự án bảo lãnh phải khả thi, hợp pháp; Cuối cùng là về tình hình tài chính kinh doanh của khách hàng doanh nghiệp.

Bước 2: Ký kết hợp đồng bảo lãnh

Sau khi ACB xem xét duyệt hồ sơ đề nghị bảo lãnh của khách hàng, hai bên tiến hành ký hợp đồng cấp bảo lãnh và thư bảo lãnh.

Bước 3: Phát hành thư bảo lãnh

Thư bảo lãnh định rõ các điều cơ bản trong hợp đồng cấp bảo lãnh, và chỉ ra các tài liệu mà bên nhận bảo lãnh cần có để chứng minh về vi phạm hợp đồng của người được bảo lãnh. Thư bảo lãnh cũng quy định rõ các hình thức chi trả của Ngân hàng cho bên nhận bảo lãnh, ví dụ như mở thư tín dụng hoặc ký hối phiếu nhận nợ. Ngân hàng sẽ chuyển thư bảo lãnh cho đối tác.

Ngày nay, bảo lãnh ngân hàng dường như là yêu cầu cần thiết trong việc thương thảo hợp đồng. Bảo lãnh ngân hàng quan trọng không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn đối với ngân hàng và nền kinh tế thị trường. Do đó, các chủ doanh nghiệp nên tìm hiểu và lựa chọn một ngân hàng phù hợp để tham gia dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để nắm bắt các cơ hội kinh doanh.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký bảo lãnh

Chi phí bảo lãnh là bao nhiêu?

Chi phí bảo lãnh sẽ phụ thuộc vào hình thức bảo lãnh cũng như loại bảo lãnh nội địa mà doanh nghiệp sử dụng, cũng như sẽ thay đổi theo từng thời kỳ.

Tham khảo bảng biểu phí chi tiết tại đây

Thời gian xác thực bảo lãnh là bao lâu? 

ACB xác thực bảo lãnh nhanh chóng, trong 1 ngày làm việc

ACB xác thực bảo lãnh nhanh chóng, trong 1 ngày làm việc

Quá trình xác thực bảo lãnh thường chỉ mất khoảng 1 ngày làm việc, nhưng đội ngũ nhân viên ACB sẽ tận tình hỗ trợ quý khách trong mọi trường hợp để đảm bảo quá trình này diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẵn sàng cung cấp thêm thông tin về quy trình xác thực bảo lãnh và các dịch vụ tài chính khác mà khách hàng có thể cần đến để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mình.

Có thể thực hiện bảo lãnh online được không?

Khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện bảo lãnh online. ACB cung cấp tiện ích xác thực bảo lãnh trên ACB online giúp khách hàng tiết kiệm thời gian. Khách hàng không cần đến ngân hàng, chỉ cần gửi xác thực qua internet và sẽ nhận được phản hồi của Ngân hàng trong vòng 1 ngày làm việc. Ngoài ra, khách hàng có thể kiểm tra tính hợp pháp cũng như quản lý thư bảo lãnh ở bất kỳ đâu.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin tổng quan cho khách hàng về bảo lãnh trong nước, từ hình thức đến các loại bảo lãnh phổ biến trên thị trường. Hy vọng qua nội dung trên, khách hàng đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi tiến hành thực hiện bảo lãnh cũng như biết được lợi ích vượt trội khi đăng ký dịch vụ bảo lãnh nội địa tại ngân hàng ACB. Nếu quý khách có thắc mắc nào khác, xin vui lòng liên hệ tổng đài 028 38 247 247 để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.