Gợi ý tìm kiếm

Nên đầu tư vàng hay đất để sinh lời hiệu quả?

Vàng là một trong những loại hàng hóa được nhiều người lựa chọn để đầu tư bởi tính thanh khoản cao, lưu trữ giá trị tốt và bảo hiểm chống lạm phát. Tuy nhiên, cách đầu tư vàng hay mua đất hiệu quả hơn vẫn là ẩn số và bạn cần biết cách chọn lựa các kênh đầu tư phù hợp với mục tiêu, khả năng và điều kiện của mình. Trong bài viết này, ACB sẽ giới thiệu cho bạn những ưu nhược điểm của từng cách. 

Có nên đầu tư vào thị trường vàng hay đất đai hay không?

Có nên đầu tư vào thị trường vàng hay đất đai hay không?

Làm sao để biết có nên đầu tư vào thị trường vàng hay không?

Đầu tư vào thị trường vàng là một hình thức đầu tư phổ biến và có nhiều cách để thực hiện. Tuy nhiên, cách đầu tư vàng này cũng có những rủi ro và yếu tố ảnh hưởng như lãi suất, lạm phát, dịch bệnh, địa chính trị… Bạn nên xem xét kỹ các mục tiêu, khả năng và chiến lược đầu tư của mình trước khi quyết định đầu tư vào vàng.

Lợi ích khi đầu tư vàng

Đầu tư vàng có nhiều lợi ích cho bạn. Đầu tiên có thể kể đến chính là đầu tư vàng giúp bạn có thêm một kênh đầu tư hiệu quả bên cạnh các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, tiền gửi…Vàng dễ dàng được chuyển đổi thành tiền mặt ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bạn có thể mua bán vàng nhanh chóng và thuận tiện,

Giá trị của vàng khá bền vững với thời gian rất lâu. Thị trường giá cả vàng có thể tăng giảm nhưng về cơ bản thì giá trị của vàng không bao giờ thay đổi, rất ít khi xảy. Khi lạm phát xảy ra, giá trị của tiền giấy sẽ giảm. Mọi người sẽ quan tâm đến một hình thức tiền tệ khác, đó là vàng. Do đó, lạm phát là một trong những tín hiệu cho sự lên xuống của giá vàng. Đầu tư vào vàng có thể giúp bạn bảo vệ tài sản khỏi sự mất giá của tiền tệ.

Nhược điểm khi mua vàng

Bên cạnh đó, đầu tư vàng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung và cầu, chính sách tiền tệ, địa chính trị, dịch bệnh… Do đó, giá vàng có thể dao động mạnh trong ngắn hạn, khiến cho các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc dự báo và quản lý rủi ro.

Đầu tư vào vàng vật chất đòi hỏi bạn phải chi trả nhiều chi phí như chi phí mua bán, chi phí bảo quản, chi phí thuế…. Đầu tư vào vàng online cũng có chi phí giao dịch, chi phí duy trì tài khoản, chi phí swap… Vậy có thể thấy rằng đầu tư vàng dù ở kênh truyền thống hay kênh online đều phát sinh khá nhiều chi phí.

Ngoài ra, vàng là một loại hàng hóa không sinh ra lợi nhuận hay tiền lãi. Bạn chỉ có thể kiếm lời từ sự chênh lệch giá khi mua bán vàng. Do đó, nếu bạn muốn có thu nhập ổn định từ đầu tư vàng, bạn cần phải theo dõi thường xuyên biến động của thị trường.

>>> Kinh nghiệm đầu tư vàng bạn nên biết

Có nên đầu tư mua nhà đất?

Đầu tư mua nhà đất là một hình thức đầu tư phổ biến và có nhiều tiềm năng sinh lời. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc kỹ các ưu nhược điểm của việc đầu tư mua nhà đất trước khi quyết định. 

Ưu điểm khi mua nhà đất

Đầu tư mua nhà đất mang lại nhiều lợi ích như:

- Nhà đất là tài sản có giá trị lớn và có xu hướng tăng giá theo thời gian do quỹ đất ngày càng hạn hẹp

- Đất có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua bán và chuyển nhượng

- Đất có tính ổn định cao, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố bên ngoài như lạm phát, biến động kinh tế…

- Đất có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như xây dựng nhà ở, kinh doanh, cho thuê…

Nhược điểm khi mua nhà đất

Đất có giá cao và đòi hỏi nguồn vốn lớn để đầu tư. Khi chọn hình thức này để đầu tư thì đòi hỏi bạn phải có nguồn lực kinh tế mạnh. Với những người có tiềm lực kinh tế eo hẹp thì nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư. 

Đất có thể gặp rủi ro về pháp lý như tranh chấp, quy hoạch, giấy tờ,... Không giống như vàng, mua và bán chỉ qua hóa đơn là xong mà mua bán nhà đất phải trải qua rất nhiều thủ tục và các loại công chứng. Nếu không có kiến thức, hiểu biết rất dễ xảy ra những sai phạm có thể dẫn đến rủi ro cho chính bạn.

Đất không sinh lời nếu không được khai thác hoặc sử dụng hiệu quả. Nếu bạn chỉ mua đất và để không, bạn sẽ không có thu nhập từ đất đó. Bạn chỉ có thể kiếm lời khi bán đất khi giá tăng. Nhưng nếu giá không tăng hoặc tăng chậm, bạn sẽ mất cơ hội đầu tư vào các kênh khác có lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, bạn còn phải chịu các chi phí như thuế, bảo trì, quản lý… khi sở hữu đất. Vì vậy, để sinh lời từ đất, bạn cần khai thác hoặc sử dụng hiệu quả đất đó ví dụ như xây dựng nhà ở, kinh doanh, cho thuê…

Đất có thể bị mất giá do các yếu tố như thiên tai, hỏa hoạn, ô nhiễm…Nếu đất của bạn nằm trong khu vực có nguy cơ lũ lụt, sạt lở, động đất… thì giá trị của nó sẽ giảm do khả năng sử dụng bị hạn chế. Hoặc nếu đất của bạn bị cháy hoặc ô nhiễm do các nguyên nhân khác như rác thải, hóa chất… thì giá trị của nó cũng sẽ giảm do mất đi tính thẩm mỹ và an toàn. 

Đầu tư vàng giúp bạn có thêm một kênh đầu tư hiệu quả bên cạnh các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, tiền gửi…

Đầu tư vàng giúp bạn có thêm một kênh đầu tư hiệu quả bên cạnh các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, tiền gửi…

>>> Các loại hình đầu tư bất động sản phổ biến

Để có lợi nhuận cao, nên chọn cách đầu tư vàng hay đất?

Không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn rằng có tiền nên đầu tư vàng hay đất để sinh lời hiệu quả. Bởi việc này còn phụ thuộc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Mục tiêu đầu tư

Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn và ổn định, bạn có thể chọn đất vì giá trị của nó sẽ tăng theo thời gian và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn và linh hoạt, bạn có thể chọn vàng vì nó có tính thanh khoản cao và dễ dàng giao dịch.

Khoản vốn

Nếu bạn có khoản vốn lớn, bạn có thể chọn đất vì nó có giá trị lớn và có thể sinh lời cao. Nếu bạn có khoản vốn nhỏ, bạn có thể chọn vàng vì nó có giá trị nhỏ và có thể mua bán theo từng lượng.

Rủi ro

Nếu bạn chấp nhận rủi ro cao, bạn có thể chọn vàng vì giá của nó có thể biến động mạnh do các yếu tố như lạm phát, chính sách tiền tệ, địa chính trị… Nếu bạn không chấp nhận rủi ro cao, bạn có thể chọn đất vì giá của nó ít biến động và ổn định hơn.

Pháp lý

ếu bạn quan tâm đến pháp lý, bạn cần cẩn thận khi chọn đất vì nó có thể gặp các vấn đề như tranh chấp, quy hoạch, giấy tờ… Nếu bạn không quan tâm hoặc không có hiểu biết nhiều về pháp lý, bạn có thể chọn vàng vì nó không phải chịu trách nhiệm pháp lý với bất kỳ bên nào và cũng không đòi hỏi bạn phải xem xét quá nhiều thủ tục phức tạp. 

Để sinh lời từ đất, bạn cần khai thác hoặc sử dụng hiệu quả đất đó như xây dựng nhà ở, kinh doanh, cho thuê…

Để sinh lời từ đất, bạn cần khai thác hoặc sử dụng hiệu quả đất đó như xây dựng nhà ở, kinh doanh, cho thuê…

Đầu tư vàng là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng cũng không thiếu những rủi ro và thách thức. Bạn cũng cần lựa chọn cách đầu tư vàng phù hợp với nhu cầu, khả năng và mục tiêu của mình. Hy vọng bài viết này ACB đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm đầu tư tài chính. Chúc bạn chọn được phương thức đầu tư sinh lời phù hợp với mình!

>>> Các kênh đầu tư tài chính gia tăng vốn bạn nên thử

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.