Gợi ý tìm kiếm

Nắm ngay các chỉ số đo lường dòng tiền ra vào của doanh nghiệp

Quản lý dòng tiền là một trong những hoạt động quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Dòng tiền là nguồn lực vô cùng quý giá, quyết định đến sự sống còn và phát triển của doanh nghiệp. Cùng ACB tìm hiểu các chỉ số cơ bản về dòng tiền để quản lý một cách khoa học và linh hoạt.

Dòng tiền của doanh nghiệp bao gồm những gì?

Dòng tiền là lượng tiền vào và ra của cửa hàng, doanh nghiệp, bao gồm 3 loại: dòng tiền hoạt động, dòng tiền đầu tư và dòng tiền tài trợ. Quản lý dòng tiền hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp ổn định, tăng lợi nhuận, đưa ra chiến lược kinh doanh và đối phó với rủi ro.

Quản lý dòng tiền là việc hoạch định và điều khiển dòng tiền ra vào sao cho thích hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm mục tiêu tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp.

Có nhiều cách quản lý dòng tiền hiệu quả, chẳng hạn như quản lý tiền mặt rõ ràng, kế hoạch thu chi hợp lý, dự trù chi phí rủi ro khi phát sinh.

Quản lý dòng tiền là một trong những hoạt động quan trọng nhất của một doanh nghiệp

Quản lý dòng tiền là một trong những hoạt động quan trọng nhất của một doanh nghiệp

Các chỉ số đo lường dòng vốn của doanh nghiệp

Bạn có thể quản lý dòng tiền hiệu quả bằng nhiều cách khác nhau như:

Để quản lý dòng tiền hiệu quả, bạn cần đo lường dòng tiền theo các chỉ số khác nhau, chẳng hạn như:

Dòng tiền tự do (FCF) 

Đây là lượng tiền mặt bạn còn lại sau các khoản chi tiêu vốn như thiết bị và thanh toán thế chấp. Chỉ số này rất quan trọng vì nó cho thấy sự có sẵn tiền để xây dựng doanh nghiệp của bạn, mở rộng sản phẩm và thực hiện các hoạt động khác là cách để tăng giá trị lâu dài cho công ty bạn.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh

Đây là lượng tiền vào và ra từ các chức năng kinh doanh cốt lõi của bạn. Được đánh giá là là chỉ số tốt hơn về tình trạng tài chính tổng thể của công ty bạn. Khi dòng tiền của bạn không đủ, bạn có thể cần vay vốn từ bên ngoài để thanh toán các hóa đơn.

Dòng tiền từ hoạt động tài chính (CFF)

Chỉ số này cho thấy tình trạng tài chính của công ty bạn bằng cách minh họa cách bạn huy động vốn và trả nợ cho các nhà đầu tư. Bạn có thể phải làm những việc như vay thêm tiền, chia cổ tức và phát hành cổ phiếu mới trong những hoạt động này.

Nếu cứ tiếp tục vay nợ mới để đối phó với tình trạng thiếu tiền mặt, tạm thời, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang đối mặt với một số vấn đề tài chính trong tương lai gần.

Price Volume Trend

Đây là một phương pháp nhanh chóng để đo lường dòng tiền vào ra trên thị trường dựa vào sự luân chuyển của nó khi giá cổ phiếu tăng/giảm. Có thể sử dụng Price Volume Trend như một chỉ báo phân kỳ.

Bạn cần đo lường dòng tiền theo các chỉ số khác nhau

Bạn cần đo lường dòng tiền theo các chỉ số khác nhau

Các câu hỏi thường gặp về nguồn tiền doanh nghiệp

Một số câu hỏi thường gặp dành cho những ai quan tâm đến quản lý dòng tiền như:

Việc dự báo dòng tiền có vai trò gì trong quản lý dòng tiền?

Việc dự báo dòng tiền là cần thiết trong quản lý dòng tiền vì nó giúp bạn hiểu vị thế thanh khoản của doanh nghiệp. Bạn có thể biết được số dư tiền mặt có thể có trong kỳ tương lai là bao nhiêu, và dòng tiền ròng là sự chênh lệch giữa dòng tiền âm và dòng tiền dương của bạn, là câu trả lời cốt lõi nhất cho vấn đề kinh doanh: Bạn thu lại bao nhiêu tiền lợi nhuận cuối kỳ?

Ngoài ra, cũng cần theo dõi và kiểm soát các khoản thu và chi tiền mặt. Bạn có thể biết được các khoản thu và chi tiền mặt của bạn trong kỳ tương lai là bao nhiêu, và từ đó có thể lập kế hoạch dòng tiền như thanh toán cho nhà cung cấp, trả lương cho nhân viên,… Các khoản phải thu của khách hàng, các khoản phí dài hạn, và các khoản còn nợ cũng có thể được theo dõi bởi bạn để tăng dòng tiền vào.

Bên cạnh đó, lập kế hoạch tài chính và ngân sách cũng khá quan trọng. Bạn có thể xác định các mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp trong tương lai, và từ đó đưa ra các quyết định đầu tư kinh doanh để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Bạn cũng có thể tìm kiếm các nguồn vốn bên ngoài từ các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nếu cần thiết.

Có thể tối ưu hóa quản lý dòng tiền bằng cách nào?

Để tối ưu hóa quản lý dòng tiền của doanh nghiệp, bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. Lập kế hoạch ngân sách. Bạn cần tạo kế hoạch ngân sách cho tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ chi phí hàng ngày cho đến đầu tư dài hạn. Bạn cũng cần dự báo dòng tiền vào và ra trong kỳ tương lai, và so sánh với thực tế để điều chỉnh kịp thời.

2. Quản lý các khoản phải thu và phải trả. Bạn cần đánh giá các chính sách và quy trình liên quan đến các khoản phải thu từ khách hàng và phải trả cho nhà cung cấp. Bạn cũng cần theo dõi và thu hồi các khoản nợ quá hạn, và đàm phán với các bên liên quan để có những điều khoản thuận lợi cho dòng tiền của doanh nghiệp.

3. Tối ưu hóa vốn lưu động. Bạn cần đánh giá cấu trúc vốn hiện tại của doanh nghiệp, và tìm cách giảm bớt nguồn vốn vay bên ngoài để giảm chi phí đi vay. Bạn cũng cần quản lý hiệu quả hàng tồn kho, tránh để hàng hóa bị lỗi thời hoặc mất giá trị.

4. Cân đối giữa nhập - xuất khẩu. Bạn cần tìm cách giảm nhập khẩu và tăng xuất khẩu để giảm thiểu thâm hụt thương mại. Bạn có thể làm điều này bằng cách ưu tiên sử dụng hàng hóa trong nước, khuyến khích sản xuất và tiêu dùng hàng hóa trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu bằng các chính sách thuế và hải quan ưu đãi, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước mới …

Có nhiều công cụ và phương pháp được sử dụng để quản lý dòng tiền

Có nhiều công cụ và phương pháp được sử dụng để quản lý dòng tiền

Hy vọng bài viết này của ACB sẽ giúp bạn có những hiểu biết và kinh nghiệm hữu ích trong việc quản lý dòng tiền.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.