Gợi ý tìm kiếm

Hiểu đúng về 45 ngày miễn lãi của thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản chi phí bán sẽ phải thanh toán cho ngân hàng nếu trả nợ không đúng hạn. Tuy nhiên, hầu hết các thẻ tín dụng đều áp dụng thời gian miễn lãi nhằm giúp bạn có thể tận dụng khoản vay từ ngân hàng để mua sắm, thanh toán các chi tiêu cần thiết. Thời gian miễn lãi là gì? Thời hạn miễn lãi của mọi thẻ tín dụng có giống nhau? Cùng ACB tìm hiểu trong bài viết này để có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả khi dùng thẻ tín dụng 

Thời gian miễn lãi là gì?

Thời gian miễn lãi, còn được gọi là "thời gian miễn trừ lãi suất" , "thời gian miễn lãi vay". Đây là khoảng thời gian mà một khoản vay không phải trả lãi suất. 

Trong một thời gian miễn lãi, bạn chỉ cần trả số tiền vay và các chi phí giao dịch bằng thẻ tín dụng (nếu có), mà không phải trả thêm bất kỳ khoản lãi suất nào. Thời gian miễn lãi có thể từ 45 ngày đến 55 ngày, tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng/ tổ chức tín dụng.

Thời gian miễn lãi là khoảng thời gian bạn chi tiêu bằng thẻ tín dụng mà không phải trả lãi

Thời gian miễn lãi là khoảng thời gian bạn chi tiêu bằng thẻ tín dụng mà không phải trả lãi

Thời gian miễn lãi thường được sử dụng để thu hút khách hàng và khuyến khích chi tiêu trước thanh toán sau. Bạn có thể tận dụng thời gian này để tiết kiệm tiền và sử dụng cho các mục đích khác hoặc để trả nợ một cách hiệu quả hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sau thời gian miễn lãi, các khoản tiền vay sẽ áp dụng lãi suất theo quy định của ngân hàng. Vì vậy, trước khi vay, bạn  nên đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản và điều kiện của thẻ tín dụng để tránh bị phạt phí trả chậm sau khi thời gian miễn lãi kết thúc.

>>> 6 tiêu chí chọn thẻ tín dụng bạn nên biết

Các loại lãi của thẻ tín dụng

Lãi suất tín dụng thường có 3 loại cơ bản dưới đây:

 • Lãi suất chung hay lãi suất cơ bản, là mức lãi suất được Ngân hàng Nhà nước quy định để điều chỉnh hoạt động tín dụng. Đây là mức lãi suất áp dụng cho các khoản tiền vay do sử dụng thẻ tín dụng. Lãi suất chung có thể từ 15% -30% tùy theo quy định của ngân hàng và sản phẩm thẻ bạn sử dụng.

Lãi suất cơ bản của thẻ tín dụng

Lãi suất cơ bản của thẻ tín dụng

 • Lãi suất rút tiền mặt là mức lãi suất áp dụng khi bạn rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, mức phí rút tiền mặt thường cao hơn các thẻ khác từ 3-5% của tổng tiền rút, do ngân hàng muốn thúc đẩy xu hướng giao dịch không tiền mặt.
 • Lãi suất đổi ngoại tệ là mức lãi suất được áp dụng khi bạn chuyển đổi một loại tiền tệ sang loại tiền tệ khác. Lãi suất này phát sinh khi bạn dùng thẻ tín dụng chi tiêu ở nước ngoài. Mức lãi suất áp dụng từ 2% -4% giá trị giao dịch, tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Ngoài các loại lãi suất, bạn còn chú ý đến các khái niệm như:

 • Chu kỳ thanh toán thường là 30 ngày. Đây là khoảng thời gian giữa hai lần sao kê.
 • Ngày sao kê thẻ tín dụng là thời điểm chốt các giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngày sao kê này sẽ được chốt cố định vào 1 ngày trong tháng.
 • Hạn thanh toán là thời điểm bạn cần chi trả tổng dư nợ của kỳ trước. Nếu bạn không trả nợ đúng hạn, khoản dư nợ còn lại sẽ bắt đầu tính lãi.
   
 • Ân hạn tín dụng là thời gian ngân hàng gia hạn thêm để bạn có thể sắp xếp tài chính nhằm thanh toán nợ tín dụng. Thời gian ân hạn thường kéo dài từ 15-20 ngày.

Nguyên tắc tính thời gian miễn lãi

Thời gian miễn lãi 45 ngày bao gồm 15 ngày ân hạn cố định và 30 ngày miễn lãi chính thức nhưng không cố định. Nghĩa là số ngày miễn lãi thực tế của bạn sẽ phụ thuộc vào thời điểm thực hiện giao dịch bằng thẻ tín dụng.

Ví dụ cụ thể về thời gian miễn lãi

Chẳng hạn, bạn đang sử dụng thẻ tín dụng ACB VISA Signature với 55 ngày miễn lãi. Chu kỳ thanh toán là từ ngày 30/5 - 30/6, ngày đến hạn thanh toán là 25/7, lãi suất áp dụng là 20%/năm. Trong 30 ngày của tháng 6, bạn đã dùng thẻ tín dụng ACB VISA Signature để chi tiêu các khoản gồm:

4 triệu để chi tiêu tại siêu thị (ngày 10/6). Số dư nợ 1 sẽ là 4 triệu.

1 triệu để trả tiền tiền điện (ngày 15/6). Số dư nợ 2 sẽ là 4+1=5 triệu.

Trường hợp 1: Ngày 30/6, bạn trả đủ 5 triệu cho ngân hàng. Số dư nợ 3 còn lại là 0.

Như vậy, bạn đã thanh toán toàn bộ dư nợ trong thời gian 45 ngày miễn lãi. Do đó, bạn sẽ không cần trả lãi cho 2 khoản chi tiêu vào ngày 10/6 và ngày 15/6.

Tính thời gian miễn lãi là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tính thời gian miễn lãi là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Trường hợp 2: Ngày 30/6 bạn thanh toán 4 triệu cho ngân hàng. Số dư nợ 3 còn lại là 1 triệu đồng. Khoản dư nợ nếu không được thanh toán trước 25/7 sẽ bị tính lãi như sau:

Số dư nợ 1 từ ngày 10/6 đến 14/6: Tiền lãi = 4 triệu x 20%/365 x 5 ngày = 10.958 VNĐ.

Số dư nợ 2 từ ngày 15/6 đến 29/6: Tiền lãi = 5 triệu x 20%/365 x 15 ngày = 41.095 VNĐ.

Số dư nợ 3 từ ngày 1/7 đến 25/7: Tiền lãi = 1 triệu x 20%/365 x 25 ngày = 13.698 VNĐ.

Tổng lãi mà bạn cần phải thanh toán tới ngày 25/7 là  65.751 VNĐ. Đồng thời, số dư nợ 1 triệu sẽ bị tính lãi đến khi bạn thanh toán nợ xong xuôi.

Những quan niệm sai lầm về 45 ngày miễn lãi của thẻ tín dụng

Thời gian miễn lãi 45 ngày mang đến nhiều lợi ích khi bạn sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về thời gian miễn lãi này. Dưới đây là 1 số quan niệm sai lầm có thể khiến bạn mất tiền oan.

Mọi giao dịch đều được hưởng 45 ngày miễn lãi

45 là thời gian miễn lãi tiêu chuẩn, áp dụng cho những giao dịch được thực hiện vào đầu chu kỳ thanh toán. Còn những giao dịch khác, số ngày miễn lãi sẽ được tính từ thời điểm thực hiện giao dịch đến hết thời gian miễn lãi.

Chẳng hạn, bạn dùng thẻ ACB VISA Signature với thời gian miễn lãi là 55 ngày. Chu kỳ thanh toán của thẻ là 30/5 - 30/6 và ngày đến hạn thanh toán là 25/7. Bạn dùng ACB VISA Signature để:

 • Thanh toán mua hàng online 1 triệu vào 30/5
 • Thanh toán tiền siêu thị hết 2 triệu ngày 10/6
 • Thanh toán hóa đơn điện hết 1,5 triệu ngày 30/6

ACB VISA Platinum miễn lãi 55 ngày

ACB VISA Platinum miễn lãi 55 ngày

>>> Top các thẻ tín dụng tốt nhất, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng

Vậy thời gian miễn lãi của từng giao dịch như sau:

 • Mua hàng online có 55 ngày miễn lãi (30/5 -25/7)
 • Mua hàng siêu thị có 45 ngày miễn lãi (10/6 -25/7)
 • Thanh toán hóa đơn điện có 25 ngày miễn lãi (30/6 - 25/7)

Mọi thẻ tín dụng đều miễn lãi 45 ngày

Thời gian miễn lãi có sự khác nhau tùy thuộc vào loại thẻ tín dụng và ngân hàng. Tuy nhiên, thời gian miễn lãi 45 ngày là phổ biến nhất. Ngoài ra, có nhiều thẻ có thời gian miễn lãi đến 55 ngày như ACB VISA Platinum, ACB VISA Signature.

Cách tận dụng 45 ngày miễn lãi

Cách tận dụng 45 ngày miễn lãi (thời gian miễn lãi 45 ngày) để tối đa hóa lợi ích, bạn cần tuân thủ nguyên tắc sau:

Trả nợ đúng hạn

Đảm bảo bạn trả nợ vào ngày đúng hạn trong khoảng thời gian miễn lãi. Bạn có thể cài đặt thanh toán nợ tự động để tránh việc quên hạn thanh toán. Nhờ đó, bạn sẽ tránh phải trả bất kỳ khoản lãi suất.

Giao dịch vào đầu chu kỳ thanh toán

Khi sử dụng thẻ, bạn nên giao dịch vào đầu chu kỳ thanh toán của thẻ tín dụng. Nhờ đó, bạn có tận dụng tối đa thời gian miễn lãi.

Không nên mua sắm cận ngày sao kê

Tránh thực hiện các giao dịch mua sắm lớn cận ngày sao kê của tài khoản. Bởi càng gần ngày sao kê, thời gian miễn lãi của bạn càng ít. Trong trường hợp, đến hạn sao kê bạn không thanh toán toàn bộ dư nợ, khoản dư nợ còn lại sẽ bắt đầu tính lãi.

>>> Bí quyết mua sắm tiết kiệm chi phí

Luôn kiểm tra lịch sử giao dịch

Theo dõi và kiểm tra lịch sử giao dịch của bạn để đảm bảo rằng bạn không gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình tận dụng thời gian miễn lãi. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng mọi giao dịch đều được thực hiện đúng hạn và không có bất kỳ khoản phí hoặc lãi suất phụ phí nào được áp dụng.

>>>3 cách dùng thẻ visa ACB thông minh và hiệu quả

45 ngày miễn lãi là khoảng thời gian vàng bạn có thể tận dụng nguồn vốn rẻ thực hiện mua sắm, thanh toán các chi phí. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu về thời gian miễn lãi và có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

>>> Có nên làm 2 thẻ tín dụng không?

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.