Gợi ý tìm kiếm

Giải đáp thắc mắc về dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí thì đây là bài viết dành cho bạn. ACB sẽ giới thiệu cho bạn các phương thức nhận tiền từ nước ngoài phổ biến hiện nay. Bạn cũng sẽ biết được các thủ tục cần thiết và các lưu ý khi sử dụng dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài. 

Tại sao nên sử dụng dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài?

Dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta nữa rồi. Ngày nay, với nhu cầu ngày càng tăng của người dùng thì việc sử dụng hẳn dịch vụ để nhận tiền vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn mang lại nhiều lợi ích.

Việc sử dụng hẳn dịch vụ để nhận tiền vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn mang lại nhiều lợi ích

Việc sử dụng hẳn dịch vụ để nhận tiền vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn mang lại nhiều lợi ích

Tiện lợi

Có nhiều dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài rất tiện lợi cho người dùng. Chẳng hạn như:

- Western Union: Người nhận tiền có thể nhận tiền ngay lập tức tại các điểm giao dịch hoặc qua internet banking.

- MoneyGram: Người nhận tiền có thể nhận tiền nhanh chóng tại các điểm giao dịch của ACB hoặc qua internet banking.

- RIA: RIA là kênh nhận tiền nhanh chóng và linh hoạt, được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Khách hàng có thể nhận tiền bằng USD hoặc VND tại hệ thống chi nhánh/phòng giao dịch của ACB và hệ thống Đại lý chi, trả ngoại tệ trực thuộc ACB.

>>> Top các dịch vụ chuyển, nhận tiền quốc tế phổ biến nhất hiện nay

An toàn

Nhận tiền từ nước ngoài rất an toàn nếu bạn sử dụng các dịch vụ uy tín và chính thức. Để đảm bảo an toàn khi nhận tiền từ nước ngoài có một số cách như:

- Việc xác minh danh tính và địa chỉ của người gửi tiền trước khi nhận tiền cũng không thể lơ là. Nếu có thể, bạn nên yêu cầu người gửi tiền cung cấp hóa đơn hoặc biên lai chứng minh giao dịch.

- Bạn nên chọn kênh nhận tiền có mức phí hợp lý, thời gian nhanh chóng và uy tín. Có thể tham khảo các kênh nhận tiền qua ngân hàng, Western Union, MoneyGram, RIA hoặc các dịch vụ khác.

- Tuân thủ các quy định về giới hạn số tiền nhận, khai báo thu nhập và thuế cũng như các quy định về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Bạn nên tránh nhận tiền từ những nguồn không rõ hoặc có dấu hiệu lừa đảo.

Tiết kiệm thời gian

Sử dụng dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài rất tiết kiệm thời gian vì bạn có thể nhận tiền một cách nhanh chóng và thuận tiện. Một số dịch vụ cho phép bạn nhận tiền chỉ trong vòng 30 phút sau khi giao dịch, trong khi các dịch vụ khác chỉ mất từ 1-3 ngày làm việc. 

Bạn không cần phải chờ đợi quá lâu để nhận được tiền từ người thân hay đối tác ở nước ngoài. Bạn cũng có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, thẻ Visa, hoặc tại các điểm giao dịch của các công ty chuyển tiền, tùy theo sự lựa chọn của bạn.

Phí dịch vụ hợp lý

Sử dụng dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài có phí dịch vụ hợp lý vì bạn có thể so sánh và lựa chọn các dịch vụ có mức phí thấp nhất và phù hợp với nhu cầu của bạn. Hiện nay có một số dịch vụ có phí rất cạnh tranh và minh bạch, ví dụ như:

MoneyGram tính phí dựa trên số tiền chuyển, quốc gia gửi và nhận tiền và phương thức thanh toán. Bên cạnh đó, với hơn 1000 điểm giao dịch của ACB đang cung cấp dịch vụ nhận tiền quốc tế Moneygram, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm một chi nhánh/phòng giao dịch của ACB để thực hiện các yêu cầu của mình. Ngoài ra, ACB còn thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn khi khách hàng sử dụng dịch vụ nhận tiền quốc tế Moneygram.

>>> Phí chuyển, nhận tiền quốc tế của các loại ngoại tệ là bao nhiêu?

Các phương thức nhận tiền từ nước ngoài

Nhận tiền từ nước ngoài ngày nay có đa dạng phương thức cho khách hàng lựa chọn. Tùy theo sở thích và cảm nhận của khách hàng mà chọn ra phương thức phù hợp với mình.

Dịch vụ của các công ty chuyển tiền quốc tế được đánh giá là phương thức nhanh chóng và thuận tiện để nhận tiền từ nước ngoài

Dịch vụ của các công ty chuyển tiền quốc tế được đánh giá là phương thức nhanh chóng và thuận tiện để nhận tiền từ nước ngoài

Chuyển khoản qua ngân hàng

Chuyển khoản qua ngân hàng là phương thức truyền thống và phổ biến nhất để nhận tiền từ nước ngoài. Bạn cần có một tài khoản ngân hàng ở Việt Nam và cung cấp cho người gửi số tài khoản, tên ngân hàng và mã SWIFT.

Người gửi sẽ chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của họ sang tài khoản của bạn qua hệ thống thanh toán quốc tế. Thời gian nhận tiền bây giờ đã rút ngắn rất nhiều chỉ khoản 1-2 ngày làm việc, tùy thuộc vào ngân hàng và quốc gia gửi. Phí chuyển tiền của SWIFT đang rẻ hơn so với các phương thức khác và quan trọng là không giới hạn số tiền chuyển.

Dịch vụ chuyển tiền của các công ty chuyển tiền quốc tế

Dịch vụ chuyển tiền của các công ty chuyển tiền quốc tế được đánh giá là phương thức nhanh chóng và thuận tiện để nhận tiền từ nước ngoài. Bạn không cần có tài khoản ngân hàng, chỉ cần có một chứng minh nhân dân hợp lệ và mã giao dịch do người gửi cung cấp.

Bạn có thể đến một điểm giao dịch của công ty chuyển tiền quốc tế như Western Union, MoneyGram, Ria Money Transfer… để nhận tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản của bạn. Thời gian nhận tiền lại khá nhanh, chỉ vỏn vẹn trong vòng vài phút hoặc giờ. Phí chuyển tiền có thể thấp hơn so với ngân hàng, tùy thuộc vào số tiền và quốc gia gửi.

Sử dụng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng là phương thức hiện đại và an toàn để nhận tiền từ nước ngoài. Chỉ cần có trong tay một thẻ tín dụng quốc tế được phát hành bởi một ngân hàng ở Việt Nam và được liên kết với một hệ thống thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard,… bạn có thể nhận được tiền gửi.

Người gửi sẽ sử dụng số thẻ của bạn để chuyển tiền vào tài khoản thẻ của bạn qua internet hoặc điện thoại. Thời gian nhận tiền khá lâu, có thể từ 1 đến 3 ngày làm việc. Phí chuyển tiền có thể cao, do bạn phải trả phí cho ngân hàng và hệ thống thanh toán quốc tế. Do đó, cần cân nhắc kỹ khi muốn chọn phương thức này.

Dịch vụ tiền điện tử

Dịch vụ tiền điện tử là phương thức mới và đa dạng để nhận tiền từ nước ngoài. Điều kiện để nhận tiền là bạn cần có một ví điện tử được đăng ký và kích hoạt ở Việt Nam và được hỗ trợ bởi một nền tảng tiền điện tử quốc tế.

Người gửi sẽ sử dụng địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn để chuyển tiền vào ví điện tử của bạn qua internet. Thời gian nhận tiền khá nhanh, tích tắc chỉ trong vòng vài giây hoặc phút. So với các phương thức khác, phí chuyển tiền có thể rẻ hơn khá nhiều, tùy thuộc vào số tiền và quốc gia gửi.

Thủ tục sử dụng dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài

Khi sử dụng dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài sẽ phát sinh một số thủ tục như đăng ký để sử dụng dịch vụ, cung cấp thông tin và giấy tờ liên quan, nhận tiền và hoàn tất thủ tục. Ở những phương thức khác nhau thì yêu cầu của từng thủ tục cũng khác nhau.

Đăng ký sử dụng dịch vụ

Với những phương thức nhận tiền khác nhau sẽ có những thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ cũng khác nhau. Cụ thể như:

- Đối với phương thức chuyển khoản qua ngân hàng, bạn cần có một tài khoản ngân hàng ở Việt Nam và đăng ký dịch vụ chuyển tiền quốc tế tại chính ngân hàng đó.

- Đối với phương thức sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần có một thẻ tín dụng quốc tế và đăng ký dịch vụ chuyển tiền trực tuyến tại ngân hàng.

- Đối với phương thức dịch vụ tiền điện tử, bạn cần có một ví điện tử và đăng ký tài khoản trên nền tảng tiền điện tử quốc tế.

- Đối với phương thức dịch vụ chuyển tiền của các công ty chuyển tiền quốc tế, bạn không cần đăng ký sử dụng dịch vụ trước.

Cung cấp thông tin và giấy tờ liên quan

Với những phương thức nhận tiền khác nhau sẽ có những thủ tục cung cấp thông tin và giấy tờ liên quan cũng riêng biệt.

- Đối với phương thức chuyển khoản qua ngân hàng, bạn cần cung cấp cho người gửi số tài khoản, tên ngân hàng và mã SWIFT của ngân hàng của bạn.

- Đối với phương thức sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần cung cấp cho người gửi số thẻ, họ tên và ngày hết hạn của thẻ của bạn.

- Đối với phương thức dịch vụ tiền điện tử, bạn cần cung cấp cho người gửi địa chỉ email hoặc số điện thoại liên kết với ví điện tử của bạn.

- Đối với phương thức dịch vụ chuyển tiền của các công ty chuyển tiền quốc tế, bạn cần có một chứng minh nhân dân hợp lệ và mã giao dịch do người gửi cung cấp.

Nhận tiền và hoàn tất thủ tục

Với những phương thức nhận tiền khác nhau thì việc nhận tiền và hoàn tất thủ tục cũng không giống nhau. Ví dụ như:

- Đối với phương thức chuyển khoản qua ngân hàng, bạn sẽ nhận được thông báo từ ngân hàng khi có tiền vào tài khoản và có thể rút tiền mặt hoặc sử dụng theo nhu cầu.

- Đối với phương thức sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ nhận được thông báo từ ngân hàng khi có tiền vào tài khoản thẻ và có thể rút tiền mặt hoặc sử dụng theo nhu cầu.

- Đối với phương thức dịch vụ tiền điện tử, bạn sẽ nhận được thông báo từ nền tảng tiền điện tử khi có tiền vào ví điện tử và có thể rút tiền mặt hoặc sử dụng theo nhu cầu.

- Đối với phương thức dịch vụ chuyển tiền của các công ty chuyển tiền quốc tế, bạn có thể đến một điểm giao dịch của công ty để nhận tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản của bạn. 

Để đảm bảo quyền và lợi ích cho chính bạn, khi sử dụng dịch vụ cần lưu ý một số điều

Để đảm bảo quyền và lợi ích cho chính bạn, khi sử dụng dịch vụ cần lưu ý một số điều

Các lưu ý khi sử dụng dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài

Để đảm bảo quyền và lợi ích cho chính bạn, khi sử dụng dịch vụ cần lưu ý một số điều sau:

Kiểm tra thông tin chính xác trước khi sử dụng dịch vụ

Bạn cần đảm bảo rằng các thông tin như số tài khoản, số thẻ, địa chỉ email, số điện thoại, mã giao dịch… được cung cấp cho người gửi và người nhận là đúng và đầy đủ. Bạn cũng cần kiểm tra lại hóa đơn xác nhận hoặc thông báo từ ngân hàng hoặc công ty chuyển tiền để tránh nhầm lẫn hoặc sai sót.

Nếu lỡ có sai sót xảy ra cần bình tĩnh và báo ngay cho đơn vị cung cấp dịch vụ và người gửi để cung cấp các thông tin cần thiết liên quan.

Tìm hiểu phí dịch vụ và tỷ giá hối đoái hiện hành

Bạn cần biết rõ phí dịch vụ và tỷ giá hối đoái của từng phương thức nhận tiền để có thể so sánh và lựa chọn phương thức phù hợp với nhu cầu và chi phí của bạn. Để biết thông tin chi tiết, bạn có thể tra cứu trên internet hoặc liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc công ty chuyển tiền.

Bảo mật thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng

Các thông tin nhạy cảm như số tài khoản, số thẻ, mã PIN, mật khẩu… cần được bảo mật thật kỹ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã bảo mật chúng cẩn thận, không chia sẻ cho bất kỳ ai cũng như không viết vào giấy, không lưu trong ghi chú trên điện thoại hoặc bất cứ các thiết bị nào.

Vì một khi bị lộ những thông tin ấy, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị đe dọa và mất tiền một cách vô lý, gây nên những tổn thất nghiêm trọng về tài chính. Bạn cũng cần thận trọng khi sử dụng các thiết bị công cộng hoặc kết nối wifi không an toàn để tránh bị hack hoặc mất cắp thông tin. 

Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản và báo cáo ngay với ngân hàng hoặc công ty chuyển tiền nếu phát hiện có giao dịch bất thường. 

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài khác nhau, mỗi dịch vụ có những ưu và nhược điểm riêng. Để lựa chọn được dịch vụ phù hợp với nhu cầu và chi phí của bạn, bạn cần tìm hiểu kỹ về các phương thức nhận tiền, các thủ tục cần thiết và các lưu ý khi sử dụng dịch vụ.

Hy vọng qua bài viết này, ACB đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có được trải nghiệm dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài tốt nhất. Nếu bạn có đóng góp hoặc cần tư vấn thêm về những chủ đề liên quan có thể để lại bình luận bên dưới mà đừng ngần ngại hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.