Gợi ý tìm kiếm

Định danh điện tử eKYC là gì? Cách mở tài khoản trực tuyến eKYC tại ACB

Mở tài khoản trực tuyến online eKYC là một hình thức tạo tài khoản đang phổ biến hiện nay. Đăng ký tài khoản online eKYC mang đến nhiều lợi ích cho ngân hàng và người sử dụng. Bài viết dưới đây hãy cùng ACB khám phá về các công nghệ được áp dụng khi mở tài khoản online eKYC cũng như cách tạo tài khoản eKYC tại ACB nhé.

eKYC là gì?

eKYC là viết tắt của "Electronic Know Your Customer" (tạm dịch là "Xác minh khách hàng điện tử"), tên gọi của công nghệ xác thực khách hàng. Đây là một quy trình xác minh danh tính khách hàng được thực hiện trực tuyến dựa trên công nghệ sinh trắc học. Với hình thức xác minh này, khách hàng có thể thực hiện trên thiết bị di động cá nhân, ở bất cứ địa điểm nào.

Mở tài khoản trực tuyến online eKYC mang đến nhiều lợi ích

Mở tài khoản trực tuyến online eKYC mang đến nhiều lợi ích

Quy trình này cho phép các tổ chức tài chính như ngân hàng đơn giản hóa quá trình xác minh thông tin khách hàng. Đồng thời, cũng giúp giảm thiểu tình trạng giả mạo thông tin.

Sự phổ biến của eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

Công nghệ định danh điện tử eKYC đang trở thành một phương pháp xác minh khách hàng rất phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng. Đặc biệt, khi chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng hiện nay thì việc áp dụng công nghệ số, cũng như các tiến bộ kỹ thuật vào trong lĩnh vực ngân hàng không chỉ giúp giảm tải việc giấy tờ hành chính mà còn đảm bảo tính bảo mật.

Lợi ích của mở tài khoản online eKYC

Đối với người dùng, eKYC mang đến những lợi ích sau:

- Tiết kiệm thời gian: Thay vì phải đến quầy giao dịch của ngân hàng để mở tài khoản, khách hàng sở hữu ngay tài khoản chỉ trong vài phút với hình thức mở tài khoản trực tuyến online eKYC.

- Thuận tiện: Khách hàng có thể mở tài khoản bất cứ đâu, mọi lúc miễn là thiết bị di động có kết nối mạng.

- An toàn và bảo mật: Quy trình xác thực danh tính với công nghệ eKYC đảm bảo tính chính xác và bảo mật thông tin khách hàng. 

- Giảm rủi ro: Với tài khoản trực tuyến được mở với công nghệ eKYC, bạn sẽ giảm thiểu các rủi ro như mạo danh và gian lận.

Đối với ngân hàng, công nghệ eKYC mang đến những lợi ích sau:

- Tăng cường tính chính xác và bảo mật: eKYC giúp đảm bảo tính chính xác và bảo mật thông tin khách hàng, giảm thiểu các tình trạng giả mạo thông tin.

- Giảm chi phí và tăng hiệu quả: eKYC giúp giảm chi phí cho ngân hàng trong việc thực hiện quá trình xác thực và mở tài khoản, đồng thời tăng hiệu quả giao dịch.

- Tăng cường khả năng xác thực: Quy trình đăng ký tài khoản online eKYC giúp ngân hàng định danh và xác thực thông tin khách hàng nhanh chóng và chính xác. Ngân hàng cũng không cần phải tốn thời gian, nơi lưu trữ để lưu hồ sơ của khách hàng hoặc để xác minh danh tính trong quá trình đăng ký như phương pháp truyền thống.

- Cải thiện trải nghiệm khách hàng: Mở tài khoản online eKYC giúp khách hàng dễ dàng và nhanh chóng mở tài khoản ngân hàng mà không cần đến điểm giao dịch trực tiếp.

Các hình thức bảo mật của eKYC

Định danh điện tử eKYC sử dụng các công nghệ bảo mật cao như mã hóa dữ liệu, chứng thực số và các phương pháp xác thực khác để đảm bảo tính bảo mật và chính xác của thông tin khách hàng. Cụ thể:

- Mã hóa dữ liệu: Thông tin của khách hàng được mã hóa, để truy cập tài khoản, bạn sẽ cần phải có đăng nhập (username) và mật khẩu (password). Ngân hàng cũng sẽ không được phép tiết lộ hoặc xem thông tin tài khoản của khách hàng khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu.

- Mã OTP hoặc Token: Đây là dạng mã ngẫu nhiên được cung cấp cho mỗi giao dịch của khách hàng. Bạn có thể nhận OTP hoặc Token này thông qua tin nhắn SMS, email hoặc từ 1 ứng dụng thứ 3 của ngân hàng. Thường mã sẽ có thời hạn trong 1 khoảng thời gian nhất định, và sẽ vô giá trị nếu hết hạn nhập. 

Quét mã vân tay

Quét mã vân tay

- Quét vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt: Đây là 1 phương pháp xác thực phổ biến hiện nay. Tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể chọn nhận diện bằng sinh trắc học vân tay hoặc khuôn mặt. Ngoài ra, eKYC còn sử dụng nhiều phương pháp xác thực khác như xác thực bằng giọng nói để đảm bảo tính xác thực và độ chính xác của thông tin khách hàng.

Đây là 3 tầng bảo mật của eKYC giúp đính danh chính xác của thông tin khách hàng, đồng thời ngăn chặn tình trạng giả mạo thông tin và tăng cường an ninh trong quá trình giao dịch.

Các công nghệ sử dụng trong eKYC

eKYC là phương thức xác thực sử dụng công nghệ hiện đại. 3 công nghệ giúp eKYC xác minh khách hàng nhanh và hiệu quả bao gồm:

- Công nghệ OCR (Optical Character Recognition), công nghệ nhận diện ký tự quang học rất hữu ích trong việc nhận diện, trích xuất và chuyển đổi dữ liệu từ hình ảnh thành dữ liệu văn bản. Công nghệ này giúp xác thực giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân (CMND) hay Căn cước công dân (CCCD) hiệu quả. Độ chính xác của OCR có thể lên đến 99%, giúp xác thực các thông tin cần thiết và kiểm tra xem giấy tờ có bị làm giả hay can thiệp chỉnh sửa hay không.

- Công nghệ facematching (so khớp khuôn mặt) được sử dụng để so sánh và đối chiếu các đường nét cụ thể, đặc trưng trên khuôn mặt với giấy tờ tuỳ thân đã được cung cấp trước đó. Các thuật toán tinh vi được áp dụng để so sánh các đặc trưng như hình dạng của khuôn mặt, vị trí các điểm đặc trưng như mắt, mũi, miệng, và các thông số khác. Việc so khớp khuôn mặt giúp xác định xem người trình bày giấy tờ có trùng khớp với người đã cung cấp thông tin ban đầu.

- Công nghệ liveness detection (xác thực thời gian thực tế) được sử dụng để ghi nhận và xác thực sinh trắc học cá nhân theo thời gian thực. Công nghệ này giúp ngăn chặn việc sử dụng danh tính của người khác hoặc sử dụng video đã được quay trước đó để xác thực danh tính. Thông qua các phương pháp như phát hiện chuyển động, phát hiện các yếu tố sinh trắc học như mắt chớp, di chuyển đầu, hoặc ghi nhận các yếu tố đặc biệt như khuôn mặt, công nghệ liveness detection đảm bảo rằng người thực hiện giao dịch đang có mặt trong thời gian thực.

Công nghệ liveness detection

Công nghệ liveness detection

Các công nghệ này giúp việc xác minh danh tính khách hàng trở nên nhanh chóng, hiệu quả với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Hướng dẫn cách mở tài khoản eKYC tại ACB

Tại sao nên mở tài khoản eKYC tại ACB?

Trước hết, ACB là ngân hàng thương mại cổ phần uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tài chính tối ưu cho khách hàng. Trong suốt hành trình phát triển, ACB không ngừng cải tiến, sáng tạo giúp các giao dịch của khách hàng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Hòa vào dòng chảy số hóa trong lĩnh vực ngân hàng, ACB áp dụng công nghệ tiên tiến vào các dịch vụ tài chính trong đó có việc cho phép mở tài khoản trực tuyến online eKYC. Công nghệ định danh điện tử của ACB giúp khách hàng giản lược những thủ tục, tiết kiệm thời gian và linh hoạt thời điểm đăng ký.

ACB áp dụng công nghệ eKYC trong đăng ký tài khoản

ACB áp dụng công nghệ eKYC trong đăng ký tài khoản 

Ngoài ra, tài khoản eKYC tại ACB được áp dụng nhiều tầng bảo vệ như đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu, tính năng ACB Safekey, cũng như quét vân tay/ nhận diện gương mặt…

Cách đăng ký tài khoản trực tuyến eKYC tại ACB

Để mở tài khoản trực tuyến online eKYC với ACB, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập tại đây để tải ứng dụng ACB ONE và đăng ký tài khoản trực tuyến.

Bước 2: Xác thực số điện thoại. Khách hàng nhập số điện thoại, ACB sẽ gửi mã OTP đến tin nhắn của số điện thoại đã đăng ký

Bước 3: Định danh cá nhân bằng công nghệ eKYC. Khách hàng tiến hành chụp mặt trước/ sau của CMND/ CCCD, chụp hình chân dung. Hệ thống sẽ tự động nhập thông tin cá nhân của khách hàng, tại đây khách hàng có thể điều chỉnh thông tin và chọn chi nhánh ACB để giao dịch

Bước 4: Xác nhận thông tin. Khách hàng kiểm tra thông tin xác nhận và hoàn tất quy trình mở tài khoản trực tuyến ACB.

Các bước đăng ký tài khoản trực tuyến eKYC

Sau khi tài khoản được duyệt, khách hàng sẽ được thông báo qua điện thoại và email để hoàn tất các thủ tục cần thiết như kích hoạt tài khoản và cấp phát thẻ ATM. 

>>> Tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ eKYC

Trên đây là những hướng dẫn về mở tài khoản trực tuyến online eKYC cũng như ưu điểm khi mở tài khoản eKYC tại ACB. Để tìm hiểu thêm các dịch vụ tiện ích dành cho khách hàng cá nhân, hoặc chương trình ưu đãi khi mở tài khoản, bạn vui lòng liên hệ với ACB để biết thêm chi tiết nhé.

>>> Cá nhân nên mở tài khoản ngân hàng nảo?

>>> Cách giao dịch trực tuyến an toàn

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.