Gợi ý tìm kiếm

Chiến lược quản lý lãi suất vay vốn Doanh nghiệp hiệu quả

Với nhu cầu giải quyết bài toán khó về nguồn vốn để hoạt động sản xuất - kinh doanh được vận hành tốt hoặc mở rộng quy mô, việc vay vốn ngân hàng là lựa chọn hàng đầu được chủ doanh nghiệp tìm đến. Vậy làm thế nào để quản lý lãi suất vay vốn doanh nghiệp là tối ưu nhất sẽ được ACB làm rõ qua bài viết dưới đây.

Khám phá chiến lược quản lý lãi suất vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp

Khám phá chiến lược quản lý lãi suất vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp

Lựa chọn vay vốn là lựa chọn hàng đầu để doanh nghiệp có thể vượt qua giai đoạn khó khăn về nguồn vốn và nhanh chóng thúc đẩy quá trình phát triển kinh doanh hoặc mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, để việc kinh doanh được phát triển lâu dài thì việc kiểm soát lãi suất vay vốn doanh nghiệp cần phải có kế hoạch và chiến lược quản lý phù hợp nhằm giảm thiểu tình trạng áp lực chi trả lãi vay cho ngân hàng.

Dưới đây là chiến lược quản lý lãi suất vay vốn hiệu quả và các biện pháp ứng phó khi tình hình lãi suất thay đổi để doanh nghiệp có tính toán kỹ lưỡng nhằm lên kế hoạch phát triển kinh doanh dài hạn được tối ưu nhất.

>>> Lãi suất vay vốn doanh nghiệp tác động đến hoạt động kinh doanh như thế nào?

Các loại lãi suất vay vốn doanh nghiệp và cách tính toán

Có nhiều lãi suất vay dành cho doanh nghiệp đáp ứng mọi nhu cầu của người vay

Có nhiều lãi suất vay dành cho doanh nghiệp đáp ứng mọi nhu cầu của người vay

Hiện, ACB đang cung cấp các loại lãi suất cho vay vốn doanh nghiệp sau:

Lãi suất vay ngắn hạn và lãi suất dài hạn

Hiện nay theo các khảo sát thị trường tài chính của ngân hàng, lãi suất vay ngắn hạn áp dụng cho doanh nghiệp hoặc các công ty vừa và nhỏ tại các ngân hàng nhà nước/ thương mại ở mức 6,8% đến 9%/năm và đối với lãi suất vay trung/ dài hạn là 9,3% đến 11% (lãi suất chỉ mang tính tham khảo, có điều chỉnh theo từng thời kỳ).

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có báo cáo tài chính minh bạch, ngân hàng cho vay với lãi suất thấp hơn chỉ từ 4% đến 5%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 7% đến 9% đối với khoản vay trung/ dài hạn (lãi suất chỉ mang tính tham khảo, có điều chỉnh theo từng thời kỳ).

Đối với trường hợp vay USD, lãi suất khoản vay ngắn hạn phổ biến chỉ ở mức 2,8% đến 4,8%/ năm và lãi suất khoản vay trung/ dài hạn là từ 4,8% đến 6%/năm. Vì thế, tùy theo tình hình tài chính mà chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn gói vay phù hợp (lãi suất chỉ mang tính tham khảo, có điều chỉnh theo từng thời kỳ).

Lãi suất thay đổi và cố định

 • Lãi suất thay đổi: Là mức lãi suất cho vay theo quy định của của hợp đồng và được xem xét thường xuyên để thay đổi tùy theo từng thời kỳ (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng). Giữa bên vay và ngân hàng sẽ có sự thương lượng về mức độ thay đổi lãi suất theo thời hạn và tỷ lệ lạm phát.
 • Lãi suất cố định: Là mức lãi suất cho khoản vay được ẩn định ở một mức như nhau cho từng tháng và không bị thay đổi trong suốt thời hạn vay được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng. Đây là hình thức vay không chịu biến động của thị trường và thường áp dụng cho khoản vay ngắn hạn.

Cách tính toán lãi suất vay vốn

Có hai cách tính lãi suất vay vốn cho Doanh nghiệp thường được ngân hàng ghi rõ trong hợp đồng vay bao gồm:

 • Tính lãi suất vay vốn theo dư nợ giảm dần: Khoản lãi vay sẽ được tính dựa trên số tiền thực tế mà người vay còn nợ sau khi đã trừ phần tiền gốc đã được trả từ các tháng trước đó. Khoản nợ giảm dần sẽ tương ứng với lãi vay giảm dần.
 • Tính lãi suất vay vốn theo dư nợ gốc: khoản lãi vay sẽ được tính dựa theo số dư nợ gốc, tức là tiền lãi phải trả cho mỗi kỹ điều sẽ bằng nhau và được tính dựa trên số tiền vay ban đầu.

Chiến lược quản lý lãi suất vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp

Xác định phương án vay phù hợp để lãi suất vay vốn cho Doanh nghiệp được đảm bảo trả đúng và đủ theo kỳ hạn

Xác định phương án vay phù hợp để lãi suất vay vốn cho Doanh nghiệp được đảm bảo trả đúng và đủ theo kỳ hạn

1. Xác định rủi ro lãi suất vay vốn

Trường hợp chủ doanh nghiệp chọn vay với lãi suất cố định thường sẽ bị thiệt nếu thị trường có sự biến động làm giảm lãi suất nhưng người vay vẫn phải trả lãi vay theo đúng quy định đã thỏa thuận theo hợp đồng. Tuy nhiên, người vay vẫn sẽ được lợi nếu thị trường biến động làm tăng lãi suất và mức lãi vay phải trả vẫn ở mức cố định ban đầu.

Trường hợp chủ doanh nghiệp chọn vay với lãi suất thay đổi thì chiếm phần lợi thế hơn vì có lãi vay có thể thay đổi tùy theo sự biến động của lãi suất trên thị trường. Tuy nhiên, nếu lãi suất trên thị trường luôn cao thì sẽ gây thiệt hại lớn đến người vay.

Việc lựa chọn lãi suất vay vốn cho Doanh nghiệp cố định hay thay đổi điều sẽ tiềm ẩn các mức độ rủi ro khác nhau. Vì thế chủ doanh nghiệp cần có sự tính toán linh hoạt để có lựa chọn phù hợp nhất.

2. Xác định mục tiêu lãi suất vay vốn

Trước khi chọn vay vốn, doanh nghiệp cần xác định mục đích vay vốn và có chiến lược kinh doanh thật cụ thể. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng phải tính toán thật chính xác số vốn cần vay dựa vào doanh thu hàng quý, hàng năm nhằm tránh tính trạng vốn bị tồn dư và quá tải về việc trả lãi suất cho ngân hàng.

3. Đánh giá tình hình thị trường tài chính và tâm lý thị trường

Sau thời gian dịch bệnh kéo dài kèm theo tình hình kinh tế, chính trị thế giới khiến thị trường tài chính và tâm lý thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là áp lực lạm phát tăng mạnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường. Vì thế trong thời gian này, chủ doanh nghiệp cần có nhận định và đánh giá sâu vào thị trường để đưa ra phương án vay vốn phù hợp.

4. Lựa chọn phương án vay vốn phù hợp với chiến lược của doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều loại lãi suất vay danh cho doanh nghiệp tương ứng với các phương án vay khác nhau. Tùy vào mục đích, khả năng trả lãi mà chủ doanh nghiệp cần phải cân nhắc để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

5. Theo dõi và cập nhật lãi suất vay vốn định kỳ

Để đảm bảo trả lãi vay đúng thời hạn và không bị phạt vì lỗi trả lãi trước hoặc vượt quá thời gian quy định trong hợp đồng, chủ doanh nghiệp cần cập nhập và thường xuyên theo dõi lãi suất vay vốn định kỳ để có sự chuẩn bị phù hợp.

Các biện pháp ứng phó với tình hình lãi suất vay vốn thay đổi

Lãi suất vay vốn cho Doanh nghiệp có nhiều biến động trong thị trường tài chính hiện nay

Lãi suất vay vốn cho Doanh nghiệp có nhiều biến động trong thị trường tài chính hiện nay

Một số biện pháp chủ doanh nghiệp cần nắm rõ để ứng phó với tình hình lãi suất vay vốn thay đổi.

Biện pháp bảo vệ khỏi rủi ro lãi suất vay vốn

 • Xác định nhu cầu và khả năng chi trả thật sát với tình hình doanh nghiệp thực tế để đưa ra con số cần vay cụ thể.
 • Tìm hiểu mức lãi vay cho doanh nghiệp, các gói vay ở các ngân hàng để chọn nơi có lợi và phù hợp nhất.
 • Kiểm tra kỹ thông tin đã thỏa thuận trên hợp đồng và khiếu nại ngay nếu số tiền cần giải ngân không khớp theo hợp đồng.

Thay đổi cách vay vốn hoặc chuyển sang các nguồn tài trợ khác

Lãi suất vay vốn cho Doanh nghiệp thay đổi khiến người vay tìm kiếm các giải pháp tối ưu phù hợp hơn.

Lãi suất vay vốn cho Doanh nghiệp thay đổi khiến người vay tìm kiếm các giải pháp tối ưu phù hợp hơn.

Hiện nay có rất nhiều cách vay vốn hoặc các nguồn tài trợ mà các chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn cho phù hợp như sau:

 • Vay bổ sung vốn lưu động
 • Vay thấu chi
 • Giải ngân 247
 • Vay đầu tư sản xuất kinh doanh
 • Vay đầu tư tài sản cố định
 • Vay mua xe thế chấp bằng chính xe mua
 • Vay dự án tài trợ doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ
 • Tài trợ hợp đồng thương mại trong nước
 • Tài trợ dự án đầu tư bất động sản
 • Tài trợ hợp đồng thi công xây lắp
 • Tài trợ nhà phân phối, đại lý xe ô tô

Điều chỉnh chiến lược kinh doanh để giảm thiểu tác động của lãi suất vay vốn

Để vận hành và phát triển ổn định nhưng hạn chế sự tác động của lãi suất vay vốn Doanh nghiệp thì chủ vay cần phải điều hướng chiến lược kinh doanh một cách khéo léo hơn. Tùy vào dự án ngắn hạn, đơn lẻ hay kéo dài mà sử dụng máy móc, thiết bị công nghệ mua mới hoặc chỉ cần đi thuê, đồng thời cân đối lại nguồn nhân lực cho phù hợp với cán cân tài chính.

ACB mong rằng các thông tin trên đây sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp có thêm nhiều nhận định hơn về thị trường và có chiến lược quản lý lãi suất vay vốn Doanh nghiệp tối ưu nhất. Để biết thêm thông tin về lãi suất vay, quý doanh nghiệp vui lòng để lại thông tin để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ chính xác và nhanh chóng.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.