Gợi ý tìm kiếm

ACBACB

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Kính gửi Quý khách hàng, 

Để đảm bảo an toàn cho giao dịch của Quý khách hàng, ACB cảnh báo đến Quý khách hàng tình huống lừa đảo cài đặt ứng dụng giả mạo và lừa đảo, mạo danh ACB đang gia tăng hiện nay, đồng thời, hướng dẫn cụ thể các nguyên tắc để phòng tránh bị lừa đảo. 

TÌNH HUỐNG 1: LỪA KHÁCH HÀNG (KH) CÁI ĐẶT ỨNG DỤNG GIẢ MẠO VÀO THIẾT BỊ ĐỂ CHIẾM ĐOẠN QUYỀN TRUY CẬP, ĐÁNH CẮP THÔNG TIN VÀ THỰC HIỆN CHUYỂN TIỀN

CÁCH THỨC LỪA ĐẢO:

Đối tượng mạo danh là Cán bộ Thuế/Cán bộ Nhà nước liên hệ với KH qua điện thoại yêu cầu KH lên Cơ quan thuế hoặc Cơ quan Công an để cập nhật thông tin hồ sơ thuế hoặc định danh điện tử. Do KH không tiện đến tận nơi nên đối tượng gửi link giả mạo ứng dụng Tổng cục thuế/định danh điện tử/Chính phủ qua tin nhắn, Zalo, Facebook, ... để KH nhấn vào liên kết.

Đối tượng lợi dụng tâm lý KH nên gửi link lừa đảo quảng cáo cho vay lãi suất thấp không cần thủ tục giấy tờ, tìm việc làm, ... qua mạng xã hội để dẫn dụ KH nhấn vào đường link.

Sau đó, đối tượng hướng dẫn KH cài đặt ứng dụng giả mạo và cấp toàn bộ quyền cho ứng dụng để hoạt động bao gồm cả truy cập dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn. Mục đích của việc này là lừa người dùng tải ứng dụng giả mạo và cấp toàn bộ quyền cho ứng dụng để hoạt động.

RỦI RO/THIỆT HẠI:

Ứng dụng giả mạo là một phần mềm gián điệp nhắm vào người sử dụng điện thoại hệ điều hành Android. Khi KH đồng ý toàn bộ quyền cho ứng dụng thì những thao tác được ghi lại theo dạng hình ảnh hoặc mã code truyền ngược về cho đối tượng lừa đảo. Lúc này, đối tượng lừa đảo có thể điều khiển được các ứng dụng của các ngân hàng, thu thập được toàn bộ thông tin bao gồm: Số tài khoản, tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP và thực hiện giao dịch chuyển tiền đi. 

KHUYẾN NGHỊ 4 KHÔNG & 3 NHỚ:

4 KHÔNG khách hàng cần lưu ý:

-    KHÔNG nhấn vào các liên kết gửi qua tin nhắn/mạng xã hội/email…

-    KHÔNG cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc tải các tập tin lạ về thiết bị từ đường link lạ.

-    KHÔNG cấp quyền Accessibility (quyền trợ năng) khi cài đặt các ứng dụng.

-    KHÔNG cung cấp thông tin truy cập, mã OTP hoặc cho phép truy cập thiết bị cho các đối tượng lạ không rõ lai lịch.

3 NHỚ để khách hàng tránh rủi ro bị lừa đảo:

-    CHỈ cài ứng dụng tải trực tiếp trên CH Play (với Android) hay Apple Store (với IOS).

-    Thường xuyên kiểm tra các ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị và GỠ bỏ các ứng dụng lạ/ không cần thiết.

-    Ngay khi phát hiện cài đặt phần mềm giả mạo, KH ngay lập tức nhập sai mật khẩu 05 lần để tự động khóa Tài khoản Ngân hàng. Sau đó, KH liên hệ ngay với Ngân hàng để thực hiện ngưng sử dụng dịch vụ Tài khoản, thẻ

TÌNH HUỐNG 2: LỢI DỤNG SỰ KIỆN KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CỦA ACB HOẶC TỰ TẠO MỘT SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT, GIẢ MẠO ACB MỜI NẠN NHÂN THAM GIA HỘI THẢO TRI ÂN KH

CÁCH THỨC LỪA ĐẢO:

Các đối tượng mạo danh, lạm dụng hình ảnh và thương hiệu của ACB để tạo các thư, thiệp mời tham dự sự kiện, chương trình khuyến mãi, … sau đó nhắn tin, gọi điện cho nạn nhân để dụ dỗ đến tham dự.

Đối tượng chờ sẵn tại địa điểm ngay sát địa chỉ trên thư mời, khi KH tới thì sẽ áp sát và mời vào quán cà phê hoặc mời KH lên xe đã sắp đặt sẵn để dụ dỗ KH đi xem đất ở các khu vực tỉnh.

Sau khi xem đất, các đối tượng ép buộc nạn nhân mua đất, nếu không chịu mua đất thì phải nộp tiền phí cho các đối tượng mới được chở về lại địa điểm xuất phát.

RỦI RO/THIỆT HẠI:

KH bị mất tiền và mất thời gian khi bị lừa đảo đi xem đất ở khu vực Tỉnh khác TP.HCM.

KHUYẾN NGHỊ 3 KHÔNG & 2 NHỚ

3 KHÔNG khách hàng cần lưu ý:

-     KHÔNG tin tưởng, nghe theo các đối tượng lạ về các chương trình khuyến mãi không phải do ACB tổ chức.

-     KHÔNG chia sẻ thông tin cá nhân cho các đối tượng lạ không rõ lai lịch.

-     KHÔNG truy cập vào các website, ứng dụng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo về bí mật thông tin KH.

2 NHỚ để khách hàng tránh rủi ro bị lừa đảo:

-    Các chương trình khuyến mãi của ACB đều được đăng công khai trên các kênh như sau: Website: https://acb.com.vn hoặc https://online.acb.com.vn hoặc Ứng dụng điện thoại ACB ONE.

-    Khi phát sinh trường hợp KH bị các đối tượng lạ liên hệ theo tình huống nêu trên, KH vui lòng liên hệ với Tổng đài 1900 54 54 86 hoặc 028.38 247 247 hoặc Chi nhánh/Phòng Giao dịch của ACB gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn.