Gợi ý tìm kiếm

Cách quản lý chi tiêu gia đình có con nhỏ hiệu quả

Việc quản lý chi tiêu gia đình có con nhỏ dường như là một thách thức trong cuộc sống của các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Niềm vui vì có thêm thành viên mới cũng đồng nghĩa với việc trách nhiệm lo lắng tài chính cũng tăng lên. Vậy làm sao để lên một bản kế hoạch chi tiêu hợp lý cho gia đình hai vợ chồng một đứa con chỉ với thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Hãy cùng ngân hàng TMCP Á Châu (ABC) giải quyết vấn đề này qua dưới bài viết này nhé.

Quản lý chi tiêu gia đình nhỏ - hai vợ chồng và một con

Việc quản lý chi tiêu gia đình không chỉ dừng lại ở phạm vi cá nhân mà bạn còn phải tính toán cân đối tài chính sao cho phù hợp với nhu cầu chi tiêu của cả nhà. Đặc biệt, là những cặp vợ chồng sắp lên chức bố mẹ, kế hoạch chi tiêu cần được thực hiện càng sớm càng tốt hoặc muộn nhất là ngay khi em bé ra đời.

Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn quản lý tài chính như áp dụng nguyên tắc 6 cái lọ hay quy tắc 50-30-20,... Nhưng trước khi thực hiện theo các quy tắc đó thì bạn cần hiểu rõ về tình hình tài chính của bản thân vì mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ có những hướng kế hoạch tài chính khác nhau. Sau đây là 3 điều bạn buộc bạn phải suy nghĩ đến khi lên kế hoạch sinh con hoặc đang có con nhỏ.

Quản lý chi tiêu cho gia đình hai vợ chồng một con nhỏ

Quản lý chi tiêu cho gia đình hai vợ chồng một con nhỏ

1. Phí sinh hoạt bình quân trong gia đình

Có thể nói khoản phí này sẽ thay đổi liên tục khi bạn chuẩn bị hoặc đang có con, thậm chí nó gần như chiếm hơn nửa số tiền thu nhập của gia đình. Bởi thế, nếu như trước đây bạn có thể thoải mái ăn uống hoặc dành một ít tiền để chi tiêu cho nhu cầu cá nhân thì giờ đây, bạn phải đau đầu giải thêm một bài toán về các khoản phí sinh hoạt tăng lên vì nhà có thêm một thành viên. 

Chưa kể đến việc các sản phẩm, thức ăn cho con phải được lựa chọn một cách kỹ lưỡng, phải là những thực phẩm chất lượng và tốt nhất. Theo đó giá thành cho những sản phẩm chất lượng này sẽ cao hơn so với mặt bằng chung. Nên chắc chắn rằng ít nhiều vấn đề này cũng ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của bạn và gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn có thể học cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình qua một số việc sau:

- Chọn nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn ở bên ngoài. Việc này không chỉ vừa tiết kiệm mà còn vừa đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm cho gia đình bạn.

- Tập thói quen sử dụng điện, nước…tiết kiệm hơn. Bạn có thể tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời,...

- Hạn chế các cuộc gọi viễn thông bình thường, thay vào đó hãy sử các ứng dụng liên lạc miễn phí.

- Bạn có thể tự trồng thêm rau tại nhà hoặc nhờ người thân mua, gửi các thực phẩm ở quê lên, đây là cũng là nguồn thực phẩm vừa ngon rẻ vừa đảm bảo chất lượng.

- Lên kế hoạch mua sắm cụ thể, liệt kê những món đồ thật sự cần thiết và tận dụng tối đa các  voucher ưu đãi, chương trình giảm giá. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mở các tài khoản ngân hàng miễn phí mọi giao dịch hoặc các chế độ hoàn tiền hấp dẫn, vì nó cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ. 

Cân đối tài chính về các khoản phí sinh hoạt

Cân đối tài chính về các khoản phí sinh hoạt

>>> Nguyên tắc quản lý tài chính gia đình

2. Các khoản phí nuôi con

Việc dự trù các khoản phí dành riêng cho mục đích nuôi con là rất quan trọng vì khoản phí này không cố định mà nó luôn tục thay đổi trong suốt chu kỳ phát triển của con. Thực chất, bố mẹ nào cũng đều mong muốn đem đến những điều tốt nhất và sẵn lòng chi tiêu cho những thứ cần thiết cho con. Thế nên nếu không có sự chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng thì rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt khi chi tiêu mất kiểm soát. 

Quản lý chi tiêu gia đình với các khoản phí nuôi con

Quản lý chi tiêu gia đình với các khoản phí nuôi con

Vậy làm thế nào để quản lý tốt dòng tiền này, các bạn có thể ứng dụng một số cách sau:

- Cân nhắc và chỉ mua những thứ thật sự cần thiết cho con. Nhất là quần áo, vì trẻ nhỏ thường sẽ lớn rất nhanh nên việc mua quần áo mới cho con liên tục là không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn quần áo có chất liệu co dãn phù hợp với nhiều độ tuổi để tiết kiệm chi tiêu. 

- Ngoài ra, đối với các món đồ có thời hạn sử dụng ngắn như bình sữa, sữa tắm trẻ em,...bạn hoàn toàn có thể tận dụng các chương trình giảm giá hoặc ưu đãi hoàn tiền khi mua sắm online thay cho việc mua hàng tại chỗ.

- Đối với vấn đề tiêm chủng, bạn có thể đặt lịch tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở y tế hoặc tận dụng các ưu đãi khi mua bảo hiểm tại các bệnh viện cho con để giảm thiểu chi phí. 

3. Dự phòng quỹ tài chính - đầu tư tương lai của con

Việc chuẩn bị một quỹ tài chính để đầu tư cho tương lai của con là một điều vô cùng thiết thực. Ba mẹ có thể mở một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn dành riêng cho mục tiêu này. Tất nhiên, các bạn vẫn phải xem xét cẩn thận và cân đối chi tiêu sao cho hợp lý. Tại ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) hiện nay cũng có cung cấp đa dạng các gói tiết kiệm như gói tiết kiệm có kỳ hạn, gói Gia đình việt, gói Tích Lũy Tương Lai… Mỗi gói tiết kiệm trên đều sẽ có những đặc điểm về thời gian đáo hạn cũng như các ưu đãi hấp dẫn riêng.

>>> Làm sao để tiết kiệm tiền cho con? 

Tham khảo ngay các gói tiết kiệm tại ACB để chuẩn bị tương lai vững chãi cho con

Tham khảo ngay các gói tiết kiệm tại ACB để chuẩn bị tương lai vững chãi cho con

Bên cạnh việc lập tài khoản tiết kiệm thì mua bảo hiểm nhân thọ cho con cũng là một cách tạo quỹ dự phòng tài chính cho bé tối ưu được nhiều ba mẹ ưu tiên lựa chọn hiện nay. Bởi có nhiều công ty bảo hiểm sở hữu các gói tích lũy tài chính, đảm bảo cho cả việc chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho trẻ.

Hiện này, công ty bảo hiểm Sun Life Việt Nam là một trong những công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu, sở hữu nhiều gói bảo hiểm phù hợp với đa dạng mục đích cũng như điều kiện tài chính của khách hàng. Các bạn có thể tham khảo những gói bảo hiểm nổi bật tại SunLife được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn đầu tư như:

- Bảo hiểm SUN - Sống Mới

- Bảo hiểm SUN - Sống Tinh hoa

Bạn có thể mua các gói bảo hiểm này trực tiếp tại văn phòng của SunLife hoặc mua thông qua ngân hàng ACB để nhận thêm nhiều ưu đãi và bảo trợ từ phía ngân hàng.

>>> 4 lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng

Mua bảo hiểm nhân thọ để tích lũy khoản tiền dự phòng trong tương lai

Mua bảo hiểm nhân thọ để tích lũy khoản tiền dự phòng trong tương lai

Gợi ý bảng kế hoạch chi tiêu gia đình nhỏ có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/ tháng

Để các bậc phụ huynh có thể hình dung rõ được việc chi tiêu cho gia đình có hai vợ chồng 1 con nhỏ thì ACB sẽ gợi ý cho một ví dụ về bảng kế hoạch tài chính như sau. Ví dụ, 1 gia đình có tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng là 15 triệu tháng và không phải chi trả tiền thuê nhà thì kế hoạch chi tiêu tháng như sau:

1. Tiền ăn    

Ăn sáng: khoảng 50.000đ/bữa ăn (Chủ yếu là nấu ăn sáng ở nhà với các nguyên liệu đơn giản: mì, bánh mì, trứng, thịt…)

Bữa chính: khoảng 80.000đ/ngày (bao gồm bữa trưa nấu sẵn và bữa tối)

Ăn vặt + trái cây: khoảng 20.000đ/ngày

Tổng tiền: 4.500.000đ/tháng

2. Tiền nuôi con    

Đồ chơi + quần áo cho con: khoảng 200.000đ/tháng

Tiền bỉm + sữa: 1.000.000đ/tháng (Chỉ sài bỉm buổi tối)

Đồ ăn cho con: 1.000.000đ/tháng

Tiền phát sinh khác: khoảng 500.000đ/tháng     

Tổng tiền: 2.700.000/tháng

3. Tiền sinh hoạt    

Tiền điện, nước, wifi: 600.000đ/tháng (Chủ yếu sử dụng vào buổi chiều tối)

Tiền điện thoại: 100.000đ/tháng

Tiền xăng/xe: 300.000đ/tháng (Nhà cách nơi làm việc, trường học của con < 5km)

Đồ sinh hoạt (dầu gội, đổ rác…): 200.000đ/tháng

Các chi phí khác: 200.000đ/tháng    

Tổng tiền: 1.400.000đ/tháng

4. Chi phí phát sinh    

Đám cưới, ma chay: 1.000.000đ/tháng

Chi tiêu khác: 500.000đ/tháng    

Tổng tiền: 1.500.000đ/tháng

TỔNG CHI: 12.900.000đ/tháng

THU NHẬP: 15.000.000đ/tháng

SỐ TIỀN TIẾT KIỆM ĐƯỢC: 2.100.000/tháng

Bên trên, ACB vừa chia sẻ đến bạn những khoản tiền cần lưu ý trước khi có kế hoạch sinh cần cũng như gợi ý bảng kế hoạch chi tiêu cho gia đình hai vợ chồng một con nhỏ có thu nhập khoảng 15 triệu/tháng. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc quản lý chi tiêu gia đình một cách hiệu quả.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.