Gợi ý tìm kiếm

Bí quyết xây dựng 1 cuộc sống viên mãn, trọn vẹn

Những thử thách, áp lực mỗi ngày thường khiến bạn quên mất đi việc bản thân cũng cần tận hưởng cuộc sống một cách đúng nghĩa. Những điều tưởng chừng như rất khó khăn nhưng hóa ra lại rất đơn giản, cùng ACB tham khảo bí quyết tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn qua bài viết dưới đây.

Những yếu tố cần thiết để tạo nên cuộc sống viên mãn

Hiểu rõ hơn về những yếu tố quan trọng tạo nên một đời sống viên mãn sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về bản thân mình, tìm thấy trạng thái hài lòng và bắt đầu biết cách tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn nhất. Như một diễn giả nổi tiếng người Mỹ - Dan Thurmon, ông cho rằng cuộc sống không chỉ giới hạn trong hai thái cực là "trong nhà" và "ngoài phố". Hãy mở rộng tầm nhìn, bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống này được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có 5 yếu tố quan trọng: công việc, các mối quan hệ, sức khỏe, những giá trị tâm linh và sở thích. Chỉ khi bạn dung hòa hiệu quả cả năm yếu tố này, bạn mới có thể tiến gần hơn đến một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc trọn vẹn.

Yếu tố 1: Cân bằng công việc

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu nói "cân bằng giữa công việc và cuộc sống" (work-life balance). Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất đây được coi là thách thức lớn nhất mà những con người hiện đại đang phải đối diện. Bởi lẽ, hầu như chúng ta, không chỉ riêng người Việt Nam thường sẽ chia cuộc sống của mình thành hai phần chính, đó là: "sự nghiệp" (ngoài xã hội) và "cuộc sống cá nhân" (trong gia đình). Sự phân biệt này thường trở nên khắc nghiệt đến nỗi nhiều người phải lựa chọn hy sinh một trong hai để phát triển mục tiêu còn lại và tất nhiên kết quả họ nhận được thường sẽ là những cảm giác không hài lòng, hạnh phúc không đủ đầy, không trọn vẹn.

Khi công việc chiếm quá nhiều thời gian và năng lượng của chúng ta, bạn có thể cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và thiếu cân đối trong các khía cạnh khác của cuộc sống như gia đình, sức khỏe, sở thích cá nhân...Nhưng nếu dành quá ít thời gian và năng lượng cho công việc thì bạn lại có thể bỏ lỡ cơ hội phát triển và đạt được mục tiêu cá nhân, cảm thấy không thỏa mãn và thiếu thành tựu. Vậy nên, cân bằng công việc là một yếu tố quan trọng để bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách đúng nghĩa.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chia đôi thời gian một cách đồng đều giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Việc bạn cần làm là hiểu rõ tính chất, định hướng và sự ưu tiên đối với từng yếu tố trong cuộc sống để đưa ra những quyết định phù hợp. Đôi khi, bạn cần điều chỉnh lại lịch làm việc để tạo ra thời gian tự do và thư giãn. Đây là cách để bạn tái tạo năng lượng tích cực và duy trì tinh thần lạc quan.

Cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân để duy trì năng lượng tích cực

Cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân để duy trì năng lượng tích cực

Yếu tố 2: Xây dựng các mối quan hệ đúng đắn

Quan hệ xã hội và tình cảm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người và chúng có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến cảm giác hạnh phúc và trạng thái tâm lý của bạn. Một mối quan hệ đúng đắn đòi hỏi sự tôn trọng, chia sẻ và sự hiểu biết lẫn nhau. Đôi khi, bạn cũng sẽ trải qua những cuộc tranh luận và sự thử thách để phát triển mối quan hệ.

Tuy vậy, quan hệ tình cảm luôn là nguồn cảm hứng và hỗ trợ cho bạn trong việc đạt được mục tiêu và hoàn thiện bản thân. Có người thân yêu và những người bạn đồng hành, họ sẽ khích lệ bạn vượt qua khó khăn, truyền động lực và hỗ trợ khi cần thiết. Đương nhiên, bạn cũng có thể chia sẻ niềm vui, thành công và những kỷ niệm đáng nhớ với những người xung quanh, làm tăng sự hài lòng và sự trọn vẹn trong cuộc sống. Thế mới nói, khi bạn đầu tư vào các mối quan hệ lành mạnh, bạn sẽ nhận lại những niềm vui, sự hỗ trợ và sự phát triển chung. 

Những mối quan hệ lành mạnh sẽ thúc đẩy bạn phát triển

Những mối quan hệ lành mạnh sẽ thúc đẩy bạn phát triển

Yếu tố 3: Chăm sóc sức khỏe bản thân

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có được trong cuộc sống và việc đảm bảo sức khỏe và bảo vệ bản thân là điều cần thiết để có một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc. Như vậy, việc đầu tư vào sức khỏe không chỉ mang lại những lợi ích về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng đáng kể đến trạng thái tinh thần và chất lượng sống của bạn. Bạn có thể bắt đầu từ việc quan tâm đến chế độ ăn uống và thực hiện các bài tập thể dục nhẹ mỗi ngày.

Thêm vào đó, việc thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng cần được để tâm. Bạn nên thường xuyên khám sức khỏe toàn diện, kiểm tra các chỉ số cơ bản như huyết áp, đường huyết và cholesterol, cũng như tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu nếu cần thiết. Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hãy quan tâm đến sức khỏe bản thân nhiều hơn

Hãy quan tâm đến sức khỏe bản thân nhiều hơn

Đăng ký bảo hiểm nhân thọ là một biện pháp đảm bảo sức khỏe bản thân và bảo vệ tài chính trong trường hợp xảy ra những rủi ro không mong muốn. Nhiều gói bảo hiểm có thể bao gồm các khoản chi trả cho viện phí, thuốc, chăm sóc y tế và các dịch vụ liên quan. Việc mua bảo hiểm qua ngân hàng hoặc các công ty bảo hiểm đáng tin cậy cũng giúp bạn cảm thấy an tâm hơn vì nhận được sự bảo đảm trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. 

Nâng niu sức khỏe - giữ trọn giá trị sống với các gói bảo hiểm của Sun Life tại ACB

Nâng niu sức khỏe - giữ trọn giá trị sống với các gói bảo hiểm của Sun Life tại ACB

Yếu tố 4: Tâm linh - kết nối ý nghĩa cuộc sống

Trong cuộc sống, yếu tố tâm linh đóng một vai trò quan trọng để tạo nên sự trọn vẹn và ý nghĩa cho mỗi người. Tâm linh không chỉ đơn thuần là việc tìm kiếm ý nghĩa, mà còn là việc hướng về giá trị nhân bản của con người, sống hướng thiện và suy nghĩ tích cực, nhằm tạo nên một cuộc sống thanh thản và tự tại. 

Mỗi người đều sẽ có cách khám phá và trải nghiệm tâm linh riêng. Có những người tìm thấy tâm linh trong tôn giáo, thông qua việc tham gia các hoạt động tôn giáo như đi chùa, khấn phật, hành hương hay tu tập. Cũng có những người tìm thấy tâm linh trong thiên nhiên thông qua việc thực hành thiền định, sống gần gũi với thiên nhiên, ăn uống lành mạnh và dành thời gian cho nghệ thuật như vẽ tranh, luyện thư pháp hay điêu khắc. 

Trong cuộc sống hiện đại, guồng quay của công việc và cuộc sống thường cuốn bạn vào những rắc rối, khiến bạn kiệt quệ vì bận rộn, dễ dàng lạc mất đời sống tâm linh và quên đi những giá trị nhân bản. Tuy nhiên, chúng ta có thể tạo không gian cho tâm linh trong cuộc sống hàng ngày dựa trên sở thích và quỹ thời gian của mình. Việc thực hành tâm linh sẽ mang lại cho chúng ta nguồn năng lượng tích cực, mang đến cảm giác bình yên, hài lòng với thực tại và sự biết ơn và chấp nhận những điều chúng ta đang có.

Thực hành thiền định để nuôi dưỡng giá trị nhân bản

Thực hành thiền định để nuôi dưỡng giá trị nhân bản

Yếu tố 5: Sở thích cá nhân - Khám phá bản thân qua niềm say mê

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có những thiên hướng đặc biệt, những sở thích và đam mê riêng. Đó chính là điều khiến bản thân trở nên độc đáo và mang đến sự đa dạng muôn màu cho thế giới này. Sở thích có thể là những hoạt động giải trí đơn giản như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, v.v... Hoặc đôi khi, sở thích cũng có thể là những đam mê lớn lao, mang lại nguồn cảm hứng vô tận và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta, như đam mê hội họa, khoa học, viết lách và nhiều lĩnh vực khác.

Sở thích của mỗi người là độc nhất vô nhị, tuy nhiên, có một sự chắc chắn rằng chỉ khi bạn say mê và thực sự quan tâm đến những gì bạn làm, bạn mới có thể vận dụng toàn bộ tiềm năng sáng tạo để đạt được thành quả vượt trội nhất. Khi ta hòa mình vào những hoạt động mà bạn yêu thích, bạn sẽ trở nên hứng khởi, nhiệt huyết và tận hưởng mỗi khoảnh khắc. Đam mê là nguồn cảm hứng vô tận, giúp mỗi người chúng ta phát triển, trưởng thành và khám phá bản thân.

Nuôi dưỡng đam mê

Nuôi dưỡng đam mê

Trên hành trình tìm kiếm cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa, ACB đã cùng bạn khám phá và nhìn nhận về năm yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. Bằng việc cân bằng công việc, xây dựng mối quan hệ đúng đắn, chăm sóc sức khỏe bản thân, nuôi dưỡng tâm linh và sống đam mê, bạn mở ra những khả năng và trải nghiệm mới, từ đó tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn. Bên cạnh đó, ACB cũng giải đáp những thắc mắc về việc có nên mua bảo hiểm qua ngân hàng hay không? Mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu và áp dụng vào cuộc sống để tận hưởng nó một cách đúng nghĩa.

>>> Tìm thêm các gói bảo hiểm nhân thọ có thể mua qua ACB

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.