Gợi ý tìm kiếm

Bí quyết mua sắm thông minh bạn không nên bỏ qua

Mua sắm luôn chiếm 1 khoản tiền lớn trong việc chi tiêu của bạn. Đôi khi, bạn chi 1 số tiền không nhỏ để mua 1 món đồ để rồi phát hiện ra nó không hữu ích như bạn tưởng. Điều này khiến bạn lãng phí tiền một cách vô ích. Làm sao để không mất tiền oan cho các món đồ vô ích? Bài viết dưới đây ACB sẽ chia sẻ bí quyết tiêu dùng thông minh và các bạn tiết kiệm tương đối khí sử dụng thẻ tín dụng ACB!

Mua sắm thông minh là gì?

Thế nào là mua sắm, tiêu dùng thông minh

Mua sắm thông minh là việc bạn mua 1 món đồ mà có thể tận dụng tối đa công dụng của nó, tối ưu hiệu quả của khoản chi. Thay vì mua sắm dựa trên cảm xúc hoặc xu hướng, mua sắm thông minh đặt trọng tâm vào việc đưa ra các quyết định hợp lý dựa trên thông tin và nhận thức về sản phẩm, giá cả, chất lượng và tình hình tài chính cá nhân. 

Mua sắm thông minh là việc bạn chọn mua các sản phẩm hữu dụng với mức chi phí tối ưu nhất

Mua sắm thông minh là việc bạn chọn mua các sản phẩm hữu dụng với mức chi phí tối ưu nhất

Lợi ích của mua sắm tiêu dùng thông minh

  • Tiết kiệm tiền

Bằng cách lựa chọn sản phẩm và dịch vụ hợp lý, tiêu dùng thông minh giúp tiết kiệm tiền, tránh lãng phí và sử dụng tối ưu nguồn tài chính có sẵn. Điều này xuất phát từ việc tìm hiểu sản phẩm, so sánh giá cả hoặc tận dụng chương trình ưu đãi, voucher giảm giá để sở hữu món hàng với giá rẻ hơn niêm yết

  • Mua sản phẩm tốt hơn

Việc nghiên cứu và so sánh giúp người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm, đánh giá chất lượng và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất. Các tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm thường bao gồm an toàn, tính hữu ích các tiêu chuẩn về môi trường và độ bền vững của sản phẩm.

  • Tạo tâm lý hài lòng khi tối ưu hóa được khoản chi

Mua sắm luôn là phương pháp giải tỏa tâm trạng hiệu quả. Việc mua sắm tiêu dùng thông minh giúp bạn càng thoải mái hơn. Điều này trái ngược với tình cảnh khi bạn vung tiền mua các món đồ không cần thiết hoặc mua không có sự lựa chọn kỹ càng.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi việc mua sắm không lãng phí

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi việc mua sắm không lãng phí

Nhờ việc xem xét, đánh giá kỹ và lựa chọn nơi mua phù hợp giúp bạn tối ưu hóa khoản chi. Thêm nữa, khi mua được món đồ đáp ứng nhu cầu cá nhân, bạn cũng cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với quyết định mua sắm của mình.

Tạo thói quen lên kế hoạch tiêu dùng và ý thức về quản lý tài chính cá nhân
Để mua sắm những món đồ thực sự tốt và hữu ích, bạn cần trải qua quy trình lên danh sách đồ cần mua, lựa chọn sản phẩm, tìm địa chỉ uy tín. Nhờ đó bạn sẽ quen với việc lên kế hoạch mua sắm hợp lý. Ngoài ra, mua sắm thông minh cũng giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về tình hình tài chính cá nhân, quản lý ngân sách và xây dựng thói quen tiết kiệm.

8 tip mua sắm thông minh nhất định bạn phải thử

Mua sắm tiêu dùng thông minh mang đến nhiều lợi ích và bảo vệ tài chính cá nhân của bạn. Nhưng làm sao để mua sắm thông minh lại không phải dễ. Những tip ACB tiết lộ dưới đây sẽ giúp bạn chọn sản phẩm hữu ích, giá trị sử dụng xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.

1. Lên trước danh sách những sản phẩm cần mua

Để tránh lãng phí tiền cho những vật dụng chỉ dùng 1 lần, bạn nên liệt kê danh sách cần mua. Việc lên danh sách món đồ cần thiết sẽ giúp bạn không sa đà lựa chọn các món hàng không cần thiết. Bạn cũng nên xác định những mặt hàng quan trọng và ưu tiên mua trước. Điều này đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những món đồ cần thiết và giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn. 

Bạn cần lên danh sách các món đồ cần mua

Bạn cần lên danh sách các món đồ cần mua

Thêm nữa, có danh sách trước khi mua sắm cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Do càng tốn nhiều thời gian vào việc suy nghĩ nên mua món gì hay không, bạn có thể sẽ bị hấp dẫn bởi những món hàng không cần thiết. 
Khi có danh sách, bạn không cần lo lắng về quên trước quên sau. Bạn có thể theo dõi từng mục trên danh sách và đảm bảo rằng bạn mua đủ những gì cần thiết.

>>> Cách lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình có con nhỏ, tông thu nhập 15 triệu/tháng

2. Chọn nơi mua sắm

Việc chọn nơi mua sắm cũng giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền để sở hữu món đồ. Chẳng hạn như khi mua quần áo, các cửa hàng outlet sẽ thường rẻ hơn rất nhiều so với giá gốc. Khi lựa chọn nơi mua sắm, bạn cần đảm bảo rằng những gian hàng này bán hàng chất lượng. Bạn có thể xem phản hồi, đánh giá của những người mua trước đó để đưa ra lựa chọn thông thái

3. Săn hàng sale đúng cách

Săn hàng sale đúng cách là một cách thông minh để mua sắm và tiết kiệm tiền. Trước khi mua hàng sale, hãy lập kế hoạch và xác định những sản phẩm mà bạn thực sự cần. Điều này giúp bạn tránh mua những món đồ không cần thiết chỉ vì giá ưu đãi.

Bạn cần theo dõi các web, app, fanpage của địa chỉ bán món đồ cần mua để cập nhật các chương trình ưu đãi, giảm giá. Tuy nhiên, khi săn sale bạn cũng nên so sánh giá của nơi sale và các địa chỉ cung cấp khác. Từ đó, bạn sẽ tìm được mức giá ưu đãi tốt nhất cho sản phẩm. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với các chương trình sale. Nhiều chương trình sale áp dụng cho việc mua 1 lượng hàng nhất định để được giá tốt. Do đó, bạn cần phải đặt ngưỡng ngân sách cho việc mua sắm để kiểm soát chi tiêu và tránh việc mua quá mức.

4. Không mua sắm khi stress

Một lời khuyên quan trọng khi mua sắm thông minh là tránh mua sắm khi bạn đang trong trạng thái căng thẳng, lo lắng hoặc stress. Lý do là khi bạn ở trong trạng thái tâm lý không ổn định, có thể dẫn đến việc ra quyết định mua hàng sáng suốt. 

Không mua sắm khi stress

Không mua sắm khi stress

Cảm xúc như căng thẳng, lo lắng có thể khiến cho bạn dễ bị cám dỗ bởi các chiến dịch quảng cáo, mua sắm bừa bãi hoặc mua hàng để thỏa mãn tạm thời. Kết quả là bạn có thể mua những món đồ không thực sự cần thiết hoặc vượt quá ngân sách của mình.

5. Lựa chọn sản phẩm “đa năng”

Bạn nên cân nhắc các sản phẩm có nhiều công dụng hoặc có tính linh hoạt cao. Những sản phẩm này giúp tiết kiệm tiền bạc giúp nhà rộng rãi thoáng đãng hơn do không tốn không gian cho việc lưu trữ. 

Chẳng hạn như thay vì mua tủ lạnh và tủ đông riêng biệt, bạn có thể cân nhắc mua tủ lạnh có ngăn đông lớn. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm diện tích hơn so với việc có 2 thiết bị riêng biệt.

Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc kỹ chất lượng các sản phẩm đa dụng để tránh việc sắm các thiết bị có độ bền không cao. Bởi điều này có thể dẫn đến việc bạn sẽ phải tốn thêm 1 khoản tiền để mua mới.

6. Chọn loại hình thanh toán nhiều ưu đãi

Ngoài ra, khi mua sắm bạn cũng nên sử dụng hình thức thanh toán giúp bạn tận dụng các ưu đãi 1 cách triệt để. Chẳng bạn như khi mua sắm ở siêu thị bạn nên sử dụng thẻ tín dụng có chức năng hoàn tiền như thẻ tín dụng ACB Visa Platinum. 

Loại thẻ này cho phép hoàn tối đa 10% cho các giao dịch mua sắm ở siêu thị như BigC, Aeon Mall, Lotte, Coopmart và các cửa hàng tiện lợi như Circle K, Family Mart. Ngoài ra với các chi tiêu khác, bạn sẽ nhận mức hoàn là 0,5%, tổng tiền hoàn lên đến 3,6 triệu đồng/năm. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được khá tiền khi đi mua sắm.

Thẻ tín dụng ACB Visa Platinum hoàn 10% khi mua sắm ở siêu thị cửa hàng tiện lợi liên kết

Thẻ tín dụng ACB Visa Platinum hoàn 10% khi mua sắm ở siêu thị cửa hàng tiện lợi liên kết

Thêm nữa, thẻ tín dụng ACB Visa Platinum còn có chức năng chuyển đổi các chi tiêu từ 3 triệu trở lên thành trả góp 0% lãi suất.  Với cách này, bạn có thể tận dụng tiền vay từ ngân hàng để mua các vật dụng quan trọng và trả dần trong kỳ hạn lựa chọn.

>>> Top 8 loại thẻ tín dụng nhiều ưu đãi mà bạn không nên bỏ qua

7. Thanh lý đúng lúc

Một cách thông minh để tiết kiệm tài chính và quản lý chi tiêu là thanh lý những đồ không cần thiết hoặc không sử dụng đúng lúc. Bạn có thể bán lại những món đồ không cần thiết trên các trang web thương mại điện tử (shopee, lazada…), tham gia hội nhóm thanh lý đồ, hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Điều này không chỉ giúp bạn giải phóng không gian và giảm lãng phí, mà còn có thể kiếm được một số tiền để đầu tư vào những mục tiêu quan trọng khác.

8. Luôn giới hạn chi tiêu

Để mua sắm thông minh, hãy luôn đặt giới hạn cho mình về mức chi tiêu. Bạn nên xác định một ngưỡng chi tiêu hàng tháng và tuân thủ nó. Cố gắng chỉ chi tiêu cho những món đồ thực sự cần thiết và có giá trị sử dụng lâu dài. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng ngân hàng có tiện ích quản lý tài chính như ACB ONE hoặc ghi chép để ghi lại chi tiêu và theo dõi. Nhờ đó, bạn kiểm soát tốt hơn việc tiêu tiền và tránh chi tiêu quá mức.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết các mua sắm tiêu dùng hiệu quả. Để trở thành người tiêu dùng thông thái, bạn đừng quên sử dụng các cách thanh toán giúp bạn tiết kiệm tối đa tiền bạc. Nếu bạn còn thắc mắc về thẻ tín dụng ACB Visa Platinum hoặc đăng ký mở thẻ, liên hệ ACB ngay nhé!

>>> Mẹo quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.