Gợi ý tìm kiếm

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ khác nhau thế nào? Nên mua ở đâu?

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là hai loại hình bảo hiểm có đặc điểm và tính chất khác nhau. Vậy bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì? Cùng ACB khái quát một số thông tin về hai loại bảo hiểm này ngay trong nội dung của bài viết.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ nhìn chung đều hướng đến mục đích bảo vệ con người khỏi những rủi ro trong cuộc sống. Giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại mà rủi ro đem lại. Để hiểu một cách khái quát và đầy đủ nội dung nhất hãy cùng ACB đọc câu trả lời dưới đây:

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm bảo hiểm do các công ty bảo hiểm cung cấp nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến tính mạng và sức khỏe. Khi những sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm chi trả quyền lợi theo như hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó, để nhận được các quyền lợi trên thì bên mua bảo hiểm phải tuân thủ các điều khoản trong hợp động và phải đóng phí đầy đủ cho công ty bảo hiểm. Phí bảo hiểm có thể đóng theo từng kỳ hoặc đóng toàn bộ, tùy thuộc vào khả năng tài chính của bên mua bảo hiểm.

Nói tóm lại, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm hướng đến việc bảo vệ tài chính của người mua trước các  rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện hướng đến con người và các đối tượng liên quan như tai nạn, sức khỏe và hàng hóa. Theo đó, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, gây thiệt hại cho người tham gia bảo hiểm thì công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm theo đúng điều khoản được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm phi nhân thọ có nhiều loại khác nhau bao gồm bảo hiểm tài sản, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm tai nạn và nhiều loại bảo hiểm khác.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Tóm lại, bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đều cùng hướng tới quyền lợi được bảo vệ của người tham gia bảo hiểm, giúp giảm thiểu các thiệt hại do các sự kiện không may xảy ra, gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản của con người.

>>> 8 loại bảo hiểm phi nhân thọ dành cho doanh nghiệp

Sự khác nhau của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Không chỉ khác nhau về loại hình bảo hiểm, hình thức bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ còn có rất nhiều điểm khác nhau riêng biệt. Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại hình bảo hiểm này như sau:

Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

  Bảo hiểm nhân thọ  Bảo hiểm phi nhân thọ
Ý nghĩa

Là sản phẩm tạo ra với ý nghĩa bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người.

Theo đó bảo hiểm phi nhân thọ sẽ giúp san sẻ nỗi lo về tài chính, giảm bớt gánh nặng cuộc sống đem lại sau khi sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm.

Giúp người được bảo hiểm có thể tái cơ cấu hoặc thay thế tài sản của họ sau khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Tuy nhiên để được bồi thường thì sự kiện được bảo hiểm phải thuộc phạm vi bảo hiểm được quy định trong hợp đồng.
Tích lũy

Có tính sự tích lũy và tăng dần theo thời gian, tức phí bảo hiểm hằng năm sẽ được tích lũy cho đến khi hợp đồng đáo hạn. Số phí này không bị mất đi mà sẽ được hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng.

Tuy nhiên vì là sản phẩm mang chức năng mang tính bảo vệ nên khi hoàn lại sẽ bị mất đi một phần chi phí quản lý.

Không có tính lũy tiến và không tích lũy tiền mặt và hoàn lại như bảo hiểm nhân thọ.
Nguyên tắc bồi thường

Bồi thường cho những tổn thất được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Tuy nhiên để được bồi thường thì bên thụ hưởng phải cung cấp đầy đủ bằng chứng để chứng minh cho sự kiện bảo hiểm xảy ra là đúng sự thật và thuộc nhóm được bảo vệ trong hợp đồng.

Số tiền bảo hiểm mà người thụ hưởng nhận được sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự kiện bảo hiểm và điều khoản bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm.

Bồi thường cho các sự kiện bảo hiểm thuộc phạm vi hợp đồng bảo hiểm. 

Giá trị bồi thường không vượt quá quá số tiền bảo hiểm, nếu vượt quá thì người được bảo hiểm phải chịu trách nhiệm cho phần còn lại.

Phải thông báo ngay khi sự kiện bảo hiểm xảy ra và gửi toàn bộ tài liệu liên quan đến sự kiện bảo hiểm cho công ty bảo hiểm để chứng minh thiệt hại. 

Phạm vi bảo vệ Phạm vi bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ chính là con người

Phạm vi bảo hiểm là tài sản; con người  và trách nhiệm dân sự

Thời hạn hợp đồng
Kéo dài trung bình từ 10 đến 15 năm Có tính chất khá ngắn hạn, thường là 1 năm hoặc ngắn hơn tùy tính chất của mỗi loại hình bảo hiểm.

>>> Ai nên mua bảo hiểm phi nhân thọ?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ ở đâu?

Việc quyết định mua bảo hiểm nhân nhân thọ và phi nhân thọ là một quyết định vô cùng quan trọng đối với khách hàng. Tuy bảo hiểm là một sản phẩm mang tính nhân văn và vô cùng hữu ích với con người, nhưng nếu lựa chọn địa điểm mua bảo hiểm thiếu uy tín sẽ gây thiệt hại lớn cho tài chính của khách hàng.

Ngân hàng ACB luôn được biết đến là một trong những ngân hàng chất lượng tại Việt Nam. Không chỉ sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ACB còn tự hào khi là địa điểm tư vấn bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ uy tín trên thị trường.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ ở đâu?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ ở đâu?

Dưới đây là một trong những lý do bạn nên lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ tại ngân hàng ACB, một trong những ngân hàng chất lượng và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Cụ thể là:

  • ACB cung cấp cho khách hàng nhiều loại sản phẩm bảo hiểm khác nhau đáp ứng nhu cầu về bảo hiểm và đảm bảo về mặt tài chính cho khách hàng.
  • Cung cấp bảo hiểm với mức phí cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo tiết kiệm được chi phí nhưng chất lượng bảo vệ vẫn không thay đổi.
  • Hỗ trợ giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng và tận tình

 

Thế nên, nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có thể tìm hiểu dịch vụ tại ngân hàng ACB. Để khách quan và công bằng nhất bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin từ các đơn vị khác trước khi đưa ra quyết định.

>>> Có nên mua bảo hiểm qua ngân hàng không?

Những lưu ý khi mua bảo hiểm

Trước khi quyết định mua bất kỳ bảo hiểm nào trên thị trường bạn cũng phải có sự tìm hiểu kỹ càng và trang bị cho bản thân một số kiến thức cần thiết. Những kiến thức này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa quyền lợi cũng như đánh giá được sự trung thực trong khi tư vấn của người bán bảo hiểm. Một số lưu ý cho bạn khi mua bảo hiểm là:

  • Tìm hiểu các thông tin liên quan đến các sản phẩm bảo hiểm mà bạn muốn tham gia.
  • Xem xét tình hình tài chính của bản thân có thật sự phù hợp với sản phẩm bảo hiểm được tư vấn.

 

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ mà bạn nên biết.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ mà bạn nên biết.

  • Tìm hiểu về nhà cung cấp, công ty, địa điểm bán bảo hiểm trước khi mua bảo hiểm.
  • Đọc kỹ các thông tin trên hợp đồng trước khi ký kết hoặc làm rõ các thông tin mà bạn còn mơ hồ.
  • Kiểm tra kỹ các thông tin cá nhân trên hợp đồng bảo hiểm có trùng khớp với giấy tờ không.
  • Tuyệt đối không cung cấp thông tin cho bất kỳ bên thứ 3 nào không liên quan.

 

Như vậy, trong bài viết này ACB đã làm rõ tất cả các thông tin cần thiết gửi đến bạn đọc, và lý giải các vấn đề chưa được làm rõ về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Hi vọng bạn sẽ có được quyết định sáng suốt khi lựa chọn địa điểm tham gia bảo hiểm sau khi đọc bài viết này.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.