Gợi ý tìm kiếm

4 danh mục khám tổng quát bạn cần nắm rõ


Khám tổng quát là giải pháp chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe? Quá trình khám tổng quát diễn ra như thế nào? Chi phí bao nhiêu? Bảo hiểm ngân hàng có hỗ trợ khám sức khỏe tổng quát không? Cùng ACB tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!

Khám tổng quát là gì? 

Khám tổng quát giúp bạn theo dõi và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe

Khám tổng quát giúp bạn theo dõi và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe

Khám tổng quát (hay còn được gọi là khám sức khỏe tổng quát) là việc thăm khám, đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của một người. Khám tổng quát thường được tiến hành định kỳ để theo dõi sự phát triển và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc nguy hiểm. Ngoài ra, từ việc đánh giá rủi ro bệnh tật, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, lối sống và các biện pháp phòng ngừa để duy trì sức khỏe tốt.

>>> 10 vấn đề sức khỏe sau 40 dễ mắc phải

4 danh mục trong quy trình thăm khám sức khỏe tổng quát hiệu

Việc khám tổng quát định kỳ giúp bạn kiểm tra toàn diện sức khỏe, phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tật và có biện pháp can thiệp kịp thời. Thường, định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát 1 lần. Quy trình khám tổng quát bao gồm 4 bước như sau:

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là quá trình đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng bệnh lý thông qua việc kiểm tra các chỉ số cơ bản về sức khỏe. Chẳng hạn như kiểm tra huyết áp, tim phổi, mũi họng, đo nhiệt độ cơ thể, da liễu, kiểm tra mắt…

Đo huyết áp khi khám lâm sàng

Đo huyết áp khi khám lâm sàng

Trong quá trình thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định khám nam khoa, phụ khoa, lão khoa hoặc ung bướu nếu phát hiện các yếu tố nguy cơ. Thường mỗi chuyên khoa sẽ có phác đồ thăm khám phù hợp với độ tuổi, giới tính.

Tiến hành xét nghiệm

Để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các  xét nghiệm. Các xét nghiệm dưới đây có thể cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe bao gồm chức năng cơ thể, mức độ viêm nhiễm, tình trạng nội tiết, chức năng tuyến giáp.... Cụ thể:

Xét nghiệm công thức máu để đo lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, đo lượng chất sắt trong máu (nhằm đánh giá tình trạng anemia hoặc thiếu máu), chỉ số mỡ máu. Trong đó, việc đếm bạch cầu trong máu giúp bác sĩ phát hiện bạn có bị nhiễm trùng, viêm nhiễm hay không.

Bạn cần thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra các chỉ số trong cơ thể

  • Xét nghiệm hóa sinh máu bao gồm kiểm tra chỉ số enzym gan (AST, ALT), bilirubin, albumin (đánh giá chức năng gan), creatinin và ure (đánh giá chức năng thận và tình trạng suy thận), hàm lượng TSH, T4 (mức độ hoạt động của tuyến giáp), lượng đường trong máu, cholesterol nhằm dự đoán tiểu đường, hoặc các rủi ro bệnh lý tim mạch.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Bằng cách kiểm tra các thành phần nước tiểu như protein, đường, muối, bác sĩ có thể đánh giá chức năng của hệ tiết niệu.

Chẩn đoán qua hình ảnh

Hầu hết gói khám tổng quát sẽ bao gồm cả chụp X-quang tim phổi. Chụp X-quang giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe tim, phổi, phát hiện sớm các tổn thương hoặc dấu hiệu chưa thể hiện thành triệu chứng.

X-quang để đánh giá sức khỏe tim phổi

X-quang để đánh giá sức khỏe tim phổi

Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các chẩn đoán hình ảnh phức tạp hơn. Các chẩn đoán bao gồm chụp CT, MRI nhằm phát hiện các tổn thương khó phát hiện bằng X-Quang thông thường. Trong đó:

  • CT: Sử dụng chuỗi tia X tạo ra hình ảnh chi tiết 2D hoặc 3D của các cơ quan, mô mềm và xương. CT scan có thể giúp phát hiện các vấn đề như khối u, tổn thương hoặc viêm nhiễm trong cơ thể.
  • MRI: Sử dụng từ trường mạnh và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan, mô mềm, mạch máu và hệ thống thần kinh trong cơ thể. MRI có độ phân giải cao hơn so với CT scan và thường được sử dụng để đánh giá não, tuyến yên, khối u và các vấn đề khác.

Thăm dò chức năng

Ngoài ra, bạn có thể chọn gói khám kỹ hơn với các kỹ thuật thăm dò chức năng của các bộ phận quan trọng như não, tim, xương, ổ bụng... Các phương pháp khám thăm dò thường là:

  • Điện não đồ (EEG) là việc đặt các điện cực lên da đầu để đo sóng não. EEG được sử dụng để đánh giá hoạt động điện não và phát hiện các vấn đề liên quan đến não, chẳng hạn như co giật, tình trạng mất ý thức, suy giảm trí nhớ...

Điện não đồ để thực hiện thăm dò chức năng não

Điện não đồ để thực hiện thăm dò chức năng não

  • Điện tâm đồ (ECG) đặt các điện cực lên da ngực, cổ và chi để đánh giá nhịp tim, phát hiện các vấn đề như nhịp tim bất thường, bệnh van tim
  • Đo loãng xương (DXA) dùng tia X để đo mật độ khoáng của xương. Từ việc đếm mật độ giúp bác sĩ xác định nguy cơ loãng xương và bệnh xương giòn.
  • Siêu âm ổ bụng nhằm xác định kích thước, hình dạng, cấu trúc của gan, túi mật, tụy, thận, ống mật, tử cung, buồng trứng và niệu đạo
  • Siêu âm tuyến tiền liệt xác định kích thước, hình dạng và cấu trúc của tuyến tiền liệt, và có thể phát hiện các vấn đề như viêm nhiễm, phì đại tuyến tiền liệt hoặc khối u.
  • Siêu âm vú, tử cung, buồng trứng  giúp xác định kích thước, hình dạng và cấu trúc của tuyến vú, tử cung và buồng trứng, đánh giá sự phát triển của các u nang hoặc phát hiện nguy cơ sớm.

Khám sức khỏe tổng quát bao nhiêu tiền?

Chi phí khám tổng quát phụ thuộc vào gói khám và cơ sở y tế mà bạn lựa chọn. Thường, giá dịch vụ khám tổng quát cơ bản là từ 2 triệu đồng/lần. Giá này bao gồm các danh mục khám nội và khám ngoại tổng quát, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng và các xét nghiệm cơ bản.

Trong trường hợp bạn muốn khám và tầm soát các bệnh lý chuyên sâu hơn, chẳng hạn như nội soi, chụp CT hay MRI, thì chi phí khám sẽ tăng lên. Mức giá tăng cụ thể phụ thuộc vào cơ sở y tế mà bạn chọn.

Việc khám tổng quát định kỳ giúp bạn phòng ngừa, đồng thời có biện pháp điều trị kịp thời cho các vấn đề sức khỏe được phát hiện sớm. Ngoài thường xuyên khám tổng quát, bạn cũng cần tìm kiếm các giải pháp bảo vệ bản thân và gia đình trước các rủi ro bệnh tật có thể xảy ra trong tương lai. Mua bảo hiểm ngân hàng là 1 trong những lựa chọn phổ biến hiện nay. Nhiều loại bảo hiểm ngân hàng như bảo hiểm nhân thọ Sun Sống mới không chỉ giúp bạn tạo nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai, mà còn đảm bảo quyền lợi tốt khi rủi ro bảo hiểm xảy ra. 

Bảo hiểm ngân hàng ACB Sun Sống mới - giải pháp bảo vệ toàn diện trước các rủi ro bệnh tật

Bảo hiểm ngân hàng ACB Sun Sống mới - giải pháp bảo vệ toàn diện trước các rủi ro bệnh tật

Bảo hiểm ngân hàng Sun Sống mới có thể chi trả tối đa đến 180 lần phí bảo hiểm cơ bản nam khi rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn xảy ra. Ngoài ra, bảo hiểm Sun Sống mới còn giúp bạn tích lũy hiệu quả với lợi nhuận có thể lên đến 320% phí bảo hiểm cơ bản năm.

Bảo hiểm ngân hàng Sun Sống mới còn gia tăng bảo vệ đối với gia đình 3 thế hệ. Theo đó, bạn có thể nhận đến 25% số tiền bảo hiểm nếu có người phụ thuộc khi các rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ xảy ra. 

Trên đây là những chia sẻ về quy trình khám tổng quát. Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc khám tổng quát và chi phí khám. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe, bạn còn cần chuẩn bị tài chính vững chắc để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm giải pháp Sun Sống mới và các ưu điểm khi mua bảo hiểm ngân hàng, liên hệ ACB ngay để được tư vấn, hỗ trợ.

>>> Đâu là loại bảo hiểm phù hợp với bạn?

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.