Gợi ý tìm kiếm

4 cách tiết kiệm tiền thông minh giúp bạn "góp gió thành bão"

Tiết kiệm tiền là một kỹ năng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 4 cách tiết kiệm tiền thông minh mà bạn nên áp dụng ngay từ bây giờ. Những cách tiết kiệm tiền này không chỉ giúp bạn dành được một khoản tiền đáng kể, mà còn tạo cơ hội để bạn xây dựng nguồn thu nhập thụ động trong tương lai. Hãy cùng nhau khám phá để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân của mình một cách hiệu quả hơn nhé!

Tại sao bạn nên tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt?

Càng có ý thức tiết kiệm tiền sớm, thời gian đạt được mục tiêu của bạn càng nhanh và bạn sẽ có thêm nhiều sự tự do để thoải mái làm những điều mình muốn sau này. Dưới đây là những lý do nổi bật nhất giúp bạn “thức tỉnh" để có kế hoạch tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt:

- Sớm đạt được mục tiêu tài chính: Khi bạn tiết kiệm tiền, bạn có thể tích lũy được một khoản tiền đủ để đầu tư vào một mục tiêu tài chính như mua nhà, mua xe, đi du lịch hay tiết kiệm cho hưu trí.

- Tránh được tình trạng nợ nần: Khi bạn tiết kiệm tiền và dành dụm đủ một khoản tiền nhất định, bạn có thể tránh được tình trạng phải vay tiền và trả lãi suất cao.

- Sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp: Nếu có bất kỳ tình huống khẩn cấp nào xảy ra, bạn hoàn toàn có thể chủ động sử dụng tiền tiết kiệm của mình để giải quyết tình huống đó thay vì phải vay tiền hoặc tìm kiếm nguồn tài chính khác.

- Tăng khả năng đầu tư: Khi bạn tiết kiệm tiền, bạn có thể tích lũy được một khoản tiền đủ để tham gia vào các cơ hội đầu tư tiềm năng, giúp bạn tăng khả năng sinh lợi và tích lũy tài sản.

- Hạn chế chi tiêu không cần thiết: Khi bạn có ý thức tiết kiệm tiền, bạn sẽ hạn chế chi tiêu không cần thiết, giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn và tăng khả năng tích lũy tài sản.

- Tâm lý thoải mái, sống yêu đời hơn: Khi có được một khoản tiền nhàn rỗi, bạn sẽ có một cuộc sống thoải mái, vô lo hơn thay vì trằn trọc vì những khoản nợ hay các loại hoá đơn sắp đến hạn thanh toán. 

Tiết kiệm tiền càng sớm, bạn càng sớm tự do tài chính

Tiết kiệm tiền càng sớm, bạn càng sớm tự do tài chính

4 cách tiết kiệm tiền thông minh bạn nên thử ngay từ bây giờ

1. Tiết kiệm đều đặn

Trong quá trình thực hiện chiến lược tiết kiệm, chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc "liệu cơm gắp mắm", tức là chi tiêu phải luôn nhỏ hơn thu nhập. Để đảm bảo việc này, chiến thuật hiệu quả nhất chính là trích một phần thu nhập mỗi tháng để tiết kiệm trước, sau đó sử dụng số tiền còn lại để chi tiêu.

Ví dụ, vào mỗi độ “lúa" về, chúng ta nên trích liền một phần tiền (khoảng 10-15%) vào tài khoản tiết kiệm. Nhờ dịch vụ internet banking mà hiện nay việc đặt lệnh chuyển tiền định kỳ hàng tháng đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Và để đảm bảo an toàn cho sự “nguyên vẹn" của số dư tài khoản tiết kiệm, bạn nên hạn chế truy cập và sử dụng tài khoản này. Một cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là đặt mật khẩu đăng nhập rất dài, đồng thời cài đặt tính năng yêu cầu người dùng nhập từng ký tự cho mật khẩu thay vì sử dụng Face ID, vân tay hay lưu tự động vào trình duyệt. Ngoài ra, nội dung của mật khẩu cũng nên được thiết lập sao cho gợi nhắc đến mục tiêu tiết kiệm của bạn, ví dụ như "Phai tiet kiem de mua xe hoi vao nam 2025".

Thực hiện chiến lược tiết kiệm đều đặn và tự động theo thời gian sẽ giúp bạn phát triển thói quen kiểm soát chi tiêu hiệu quả. Khi thực hiện một thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả mà mình đạt được. Ví dụ, nếu bạn tiết kiệm 1 triệu đồng đều đặn mỗi tháng và ngó lơ số tiền ấy thì sau một năm bạn sẽ sở hữu được số tiền 12 triệu đồng, tương đương với một tháng lương. Và nêu quy đổi ra số giờ làm việc để đạt được số tiền này sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của việc tiết kiệm.

Hãy tiết kiệm tiền một cách thường xuyên, đều đặn

Hãy tiết kiệm tiền một cách thường xuyên, đều đặn

2. Sử dụng thẻ tín dụng thông minh hơn

Hãy bỏ qua các bài báo "nói xấu" về thẻ tín dụng. Bởi nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh kết hợp với khả năng tính toán kỹ lưỡng của mình thì bạn có thể tận dụng được các lợi ích to lớn của nó. Hơn nữa, thẻ tín dụng sẽ cung cấp thông tin chi tiết, đầy đủ về các khoản chi tiêu, giúp bạn theo dõi và điều chỉnh thói quen tiêu dùng của mình.

Và để tránh lạm dụng khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Luôn thanh toán đầy đủ số tiền khi đến hạn.

- Tìm kiếm các chương trình hoàn tiền và khuyến mãi để mua hàng với giá tốt nhất.

- Chọn hạn mức tín dụng phù hợp với ngân sách chi tiêu cũng như khả năng thanh toán của mình. Dựa vào khả năng thanh toán mỗi tháng của mình để có cách sử dụng thẻ hợp lý nhằm không tiêu quá “lố" dẫn đến bị phạt nếu không trả nợ đúng hạn.

- Nên sử dụng lương để đầu tư và tiết kiệm trước, còn việc tiêu dùng hằng ngày hãy dùng thẻ tín dụng. Điều này sẽ giúp bạn không mất đi cơ hội sinh lời từ khoản lương của mình.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của thẻ tín dụng có thể khiến bạn bị cám dỗ. Vì vậy, hãy luôn tỉnh táo và kiểm soát việc sử dụng thẻ tín dụng của mình, hãy biến thẻ tín dụng trở thành công cụ hỗ trợ chứ đừng để nó biến thành "kẻ thù" thao túng bạn nhé!

Hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh nhé

Hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh nhé

>>> Trả góp thẻ tín dụng ACB 0% lãi, 0% phí

3. Luôn giữ vững thái độ kiên trì và thận trọng

Quá trình tích lũy và xây dựng tài sản đòi hỏi sự thận trọng và kiên trì rất nhiều trong những năm đầu. Vì chẳng may bạn thua lỗ trong giai đoạn đầu thì sẽ có hệ lụy rất lớn. Giả sử, nếu bạn thua lỗ 20%, bạn cần kiếm lại 25% để phục hồi trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn thua lỗ 50%, bạn cần phải nỗ lực thu về 100% mới có thể phục hồi.

Hơn nữa, trong lĩnh vực tài chính còn có lý thuyết triển vọng (prospect theory). Theo lý thuyết này, con người thường nghiêm trọng hóa những khoản lỗ hay thiệt hại hơn. Điều này vô hình trung khiến chúng ta trở nên e dè sau nhiều lần đầu tư sau đó và bỏ lỡ những cơ hội tốt. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, nếu chọn lựa đầu tư, bạn nên bắt đầu với những kênh đầu tư thận trọng như gửi tiền tiết kiệm hoặc quỹ chỉ số trái phiếu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiên trì tích lũy để số vốn ngày càng được nhân lên. Và đừng quên để số tiền tiết kiệm mới có bổ sung vào số vốn tích lũy trước đó để tạo nên lãi kép. Bạn cũng không nên rút tiền sớm mà hãy để quá trình tích lũy được diễn ra càng lâu càng tốt, sức mạnh như vậy lãi kép sau này khi bạn nhận về sẽ càng lớn.

Ví dụ, nếu bạn có số vốn ban đầu là 100 triệu đồng và mỗi năm tích lũy thêm 12 triệu đồng, sau 10 năm với lãi suất 10%, số tiền mà bạn có được sẽ lên đến 450 triệu đồng. Điều này so với chỉ để số tiền đấy mà không tiết kiệm đều đặn thêm, bạn chỉ có được 260 triệu đồng sau 10 năm mà thôi.

Quá trình tích lũy và xây dựng tài sản đòi hỏi sự thận trọng và kiên trì 

Quá trình tích lũy và xây dựng tài sản đòi hỏi sự thận trọng và kiên trì 

4. Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng uy tín

Một trong những đặc điểm thú vị của tiền là giá trị của nó tăng theo thời gian nhờ lãi suất (time value of money - TVM). Và để tăng giá trị của tiền, bạn cần đầu tư nó vào một kênh chuyển động nào đó. Và bất kỳ hoạt động nào tạo ra lãi hoặc lợi nhuận cũng được xem là đầu tư, bao gồm việc mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Theo đó, nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi không cần sử dụng trong thời gian ngắn thì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ là một trong những cách tiết kiệm tiền thông minh nhất. Hình thức này không chỉ ngăn chặn bạn chi tiêu khoản tiền nhàn rỗi này một cách bất cần thiết mà còn giúp bạn có được nguồn lãi suất hấp dẫn sau một khoảng thời gian gửi nhất định. Bên cạnh đó, việc gửi tiền tiết kiệm còn mang đến bạn những lợi ích khác như:

- Lãi suất: Ngân hàng thường cung cấp các gói tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn hơn so với tài khoản thanh toán.

- An toàn: Tiền gửi tại ngân hàng được bảo vệ bởi chính phủ và các tổ chức tài chính nên an toàn hơn so với giữ tiền mặt.

- Linh hoạt: Người gửi tiền có thể chọn các kỳ hạn khác nhau để phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

- Không cần phải quản lý tiền: Khi gửi tiền tiết kiệm, người gửi không cần phải quản lý số tiền đó mà có thể để cho ngân hàng quản lý thay vì tự mình quản lý.

Gửi tiết kiệm với đặc quyền hấp dẫn tại ACB

ACB là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam với nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính uy tín, đa dạng, chất lượng cao, bao gồm cả Gửi tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn. Tại ACB, khách hàng có thể lựa chọn nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau. Trong đó, một số gói gửi tiết kiệm tại ACB có thể kể đến là:

Tiết kiệm Phúc An Lộc (Dành riêng cho nhóm khách hàng tuổi từ 50+)

- Hưởng lãi suất cao hơn 0.2% nếu so với hình thức gửi thông thường

- Miễn phí cấp giấy xác nhận số dư gửi tiết kiệm

- Tặng thẻ ACB-JCB Debit hoàn toàn miễn phí

- Miễn phí rút tiền mặt tại các cây ATM của ACB

Tiền gửi Online

- Mở, tất toán dễ dàng ngay trên app ACB ONE

- Dễ dàng kiểm tra thông tin về tài khoản thông qua hệ thống  ACB ONE

- Mở sổ tiết kiệm với số tiền từ 1 triệu đồng

- Tự chọn số ngày gửi với lãi suất ưu đãi hơn 0,2% so với gửi tại quầy

Gói tiết kiệm Gia đình Việt

- Lãi suất cao lên đến 0,2%/năm

- Miễn giảm phí khi mở tài khoản thanh toán và thẻ tín dụng

- Dễ dàng đăng ký và tham gia Gói Gia Đình Việt tại ứng dụng ACB ONE

Tích lũy tương lai

- Lãi suất hấp dẫn theo từng khoản tiền gửi và cố định cho đến ngày đáo hạn. 

- Khách hàng cũng có thể thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm một cách linh hoạt trong suốt kỳ hạn gửi tiền và được rút gốc một lần trong lúc tất toán. Các kênh giao dịch đa dạng của ACB cũng giúp khách hàng thực hiện gửi tiền thêm vào tài khoản tiết kiệm dễ dàng.

- ACB cung cấp các ưu đãi hấp dẫn theo từng thời kỳ. Khách hàng có thể tận hưởng những ưu đãi này để tăng thêm giá trị cho tiền gửi của mình.

Một trong những ưu điểm của gửi tiết kiệm tại ACB là sự linh hoạt và tiện lợi trong quá trình gửi và rút tiền. Bên cạnh đó, thời gian gửi tiền tại ACB cũng được đánh giá là linh hoạt, từ 1 tháng đến 36 tháng, với mức lãi suất hấp dẫn và cạnh tranh. Ngoài ra, ACB còn cung cấp các gói ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng khi mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng.

Không chỉ là nơi để gửi tiền tiết kiệm, ACB còn là địa chỉ đáng tin cậy cho các nhà đầu tư muốn đầu tư với lãi suất cao và rủi ro thấp. Ngoài ra, nhân viên tư vấn của ACB sẽ hỗ trợ khách hàng với các lựa chọn đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của mình. Bằng chính sách tài chính tốt và dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, ACB là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn đầu tư và gửi tiền tiết kiệm. 

Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao tại ACB sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào

Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao tại ACB sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào

Trên đây là 4 cách tiết kiệm tiền thông minh giúp bạn "góp gió thành bão". Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ bởi ACB sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu những tài khoản với số dư mong muốn, đủ để sống thoải mái mỗi ngày. Nếu muốn gửi tiết kiệm thì đừng ngần ngại liên hệ với ACB để chúng tôi được tư vấn chi tiết cho bạn nhé! 

>>> 7 kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng bạn cần nắm rõ

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.