Gợi ý tìm kiếm

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản với vốn nhỏ

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có những người giàu có mới có thể đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng việc đầu tư bất động sản với số vốn ít hoàn toàn là điều khả thi. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư phù hợp. Trong bài viết này, ACB sẽ chia sẻ đến bạn một số hình thức cũng như những kinh nghiệm đầu tư bất động sản quan trọng để bạn có thể vận dụng một cách hiệu quả.

Những hình thức đầu tư bất động sản vốn ít nhưng lời cao hiện nay

Những hình thức đầu tư bất động sản vốn ít nhưng lời cao hiện nay

Hình thức thuê nhà xong rồi cho thuê lại

Đầu tiên, đây là hình thức đầu tư bất động sản được xem là an toàn với số vốn không quá cao chỉ tầm 100 triệu đổ lại. Đầu tư bất động sản bằng hình thức thuê nhà xong rồi cho thuê lại mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Bởi ngoài lợi nhuận kiếm được từ tiền cho thuê căn nhà được duy trì ổn định, bạn còn có thể tăng giá trị tài sản trong tương lai. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng hình thức đầu tư bất động sản này không phải là hoàn toàn không rủi ro. Để có thể đạt được lợi nhuận như mong muốn, hay nói cách khác là đầu tư vào hình thức này một cách hiệu quả, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ thị trường và có khả năng thẩm định giá trị của căn nhà. 

Trước tiên, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu xem xét các khu vực đang phát triển và đánh giá nhu cầu thuê nhà của người dân trong khu vực đó để có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Khi đã chọn được căn nhà phù hợp để đầu tư, bạn cần phải chuẩn bị một số tiền nhất định để thuê nhà, sửa chữa và nâng cấp nếu cần thiết. 

Sau khi tân trang, bạn có thể cho thuê lại căn nhà với giá cả phù hợp, miễn sao tổng nguồn thu từ việc cho thuê phòng/ thuê nhà lớn hơn số vốn bạn bỏ ra, trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, trong quá trình cho thuê căn nhà, bạn cũng cần đảm bảo những yêu cầu của người thuê phòng/ thuê nhà để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng khác

Nói chung, hình thức đầu tư bất động sản thuê nhà xong rồi cho thuê lại là một trong những hình thức đầu tư bất động sản phổ biến và ít rủi ro nhất hiện nay. Tuy nhiên, để thành công với hình thức đầu tư này, bạn cần phải có khả năng đánh giá giá trị của căn nhà và nghiên cứu thị trường kỹ càng để đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư bất động sản với hình thức này.

Thuê nhà xong cho thuê lại là hình thức đầu tư bất động sản ít rủi ro nhất

Thuê nhà xong cho thuê lại là hình thức đầu tư bất động sản ít rủi ro nhất

>>> Đầu tư bất động sản bao nhiêu loại hình?

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản với hình thức cho thuê lại nhà

Sau đây là những kinh nghiệm đầu tư bất động sản với hình thức cho thuê lại nhà mà bạn nên lưu ý:

1. Về cấu trúc căn nhà: Bạn nên chọn những căn nhà có cấu trúc đơn giản, thiết kế ít phức tạp để dễ dàng thay đổi chỉnh sửa và chia cách thêm phòng.

2. Về vấn đề sửa chữa nhà thuê: Chỉ chọn thuê những căn nhà mà người cho thuê chấp nhận cho bạn có quyền được sửa sang, thiết kế lại căn nhà. Đồng thời chủ nhà cũng phải thỏa thuận rằng đồng ý cho người thuê được phép sử dụng nhà với mục đích cho thuê lại để tránh những tranh chấp về sau.

3. Về vị trí: Chọn căn nhà ở khu vực tiềm năng, nhu cầu thuê nhà/ thuê phòng cao như khu công nghiệp, trường học…

4. Về đầu tư: Nên đầu tư thêm một chút vốn để sửa sang, tân trang lại nhà cửa, phòng ốc cho mới đẹp vì sẽ dễ cho thuê và cho thuê được giá tốt hơn.

5. Các vấn đề liên quan: Xem xét kỹ các vấn đề liên quan đến điện nước, đường dây cáp và đường dây internet để tiện sửa chữa và quản lý sau này, tránh thất thoát.

6. Lựa chọn nơi vay vốn uy tín: Lựa chọn ngân hàng uy tín để vay tiền (nếu có ý định vay), tránh vay tại những tổ chức tín dụng đen vì có thể mang lại nhiều rắc rối hơn trong tương lai.

Bạn cần nắm rõ những kiến thức và tham khảo những kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Bạn cần nắm rõ những kiến thức và tham khảo những kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Rủi ro khi đầu tư bất động sản với hình thức cho thuê lại nhà

Mặc dù hình thức này được đánh giá khá an toàn và ít rủi ro, nhưng vẫn có vài sự cố mà bạn cần hiểu để phòng tránh. Các sự cố này thường sẽ là:

1. Thiếu người thuê hoặc số lượng phòng thuê lại quá ít: Điều này có thể xảy ra sau khi đã thuê nhà và tân trang lại xong. Để hạn chế tối đa sự cố phiền toái này, bạn cần có sự chọn lọc thật kỹ và cân nhắc ngôi nhà mình muốn thuê và tính toán mức giá thuê thỏa đáng.

2. Những vấn đề liên quan đến khâu quản lý phòng trọ: Các trường hợp bị người thuê bùng tiền nhà, sự cố về điện nước hay cơ sở vật chất,… rất thường gặp khi cho thuê phòng trọ. Bạn cần phải đảm bảo rằng cơ sở vật chất của phòng trọ đầy đủ và đáp ứng được nhu cầu của người thuê. Ngoài ra, cũng cần thiết lập các quy trình quản lý hợp lý để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Hình thức mua nhà cũ, tân trang lại và bán

Ngoài hình thức đầu tư bằng cách cho thuê nhà, một hình thức đầu tư khác được nhiều người quan tâm đó là mua nhà, tân trang rồi bán lại. Hình thức này có một lợi thế đó là dễ gỡ vốn và sinh lời nhanh hơn so với hình thức cho thuê nhà. Tuy nhiên, rủi ro gặp phải của hình này cũng sẽ vì thế mà cao hơn và cần nhiều vốn đầu tư hơn một chút.

Bạn có thể mua những ngôi nhà cấp 4 hoặc những nhà đã xuống cấp, sau đó bỏ một số tiền ra để sơn phết, sửa chữa và tân trang lại. Lúc này, ngôi nhà đã có thể được rao bán với mức giá nhỉnh hơn số tiền bạn đã bỏ ra ban đầu, từ vài chục triệu cho đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, bạn cần phải có kinh nghiệm và kiến thức về thị trường bất động sản, cũng như cần lên kế hoạch và tính toán chi tiết trước khi quyết định đầu tư.

Với hình thức này, bạn cần tìm kiếm những cơ hội đầu tư phù hợp, đảm bảo rằng ngôi nhà có tiềm năng tăng giá trong tương lai và đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng. Một số ngôi nhà có vị trí đắc địa, tiềm năng phát triển mạnh hoặc nằm trong khu vực đang được phát triển sẽ là lựa chọn tốt cho những ai muốn đầu tư bất động sản.

Mua nhà, tân trang rồi bán lại là hình thức đầu tư sinh lời hấp dẫn

Mua nhà, tân trang rồi bán lại là hình thức đầu tư sinh lời hấp dẫn

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản với hình thức Mua nhà cũ, tân trang lại và bán

Mua nhà cũ và tân trang lại là một hình thức đầu tư bất động sản nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Dưới đây là những kinh nghiệm để thành công khi áp dụng chiến lược này:

1. Tìm hiểu và kiến thức về thị trường bất động sản

Để chọn được căn nhà ở vị trí tiềm năng và dễ bán nhất, cần phải có sự tìm hiểu và kiến thức về thị trường bất động sản. Bởi thị trường thường này xuyên thay đổi, đặc biệt là những yếu tố ngoại cảnh như: tình hình kinh tế, chính trị, xã hội,.. cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị bất động sản mà bạn lựa chọn đầu tư.

2. Cân nhắc giá trị của căn nhà cũ

Một căn nhà cũ thường có giá rẻ hơn so với căn nhà mới, nhưng nếu vị trí đẹp thì giá đôi khi lại rất mắc. Vì thế, người đầu tư cần cân nhắc về số tiền mình phải bỏ ra để mua cũng như để chỉnh sửa lại ngôi nhà. Sau đó, phải nhắm chừng được rằng mình có thể bán được lời bao nhiêu so với số vốn bỏ ra ban đầu.

3. Cân bằng chi phí sửa nhà

Khi sửa nhà cũ, cần cân nhắc và cân bằng chi phí sẽ bỏ ra để sửa nhà. Số tiền không nên quá lớn vì bạn sửa nhà cho đẹp hơn để bán lại được giá tốt hơn chứ không phải để ở.

4. Phân tích chi tiết về kế hoạch đầu tư

Trước khi quyết định đầu tư vào mua nhà cũ và tân trang lại, cần phải có kế hoạch đầu tư chi tiết. Điều này bao gồm xác định mục đích đầu tư, tìm kiếm thông tin và quyết định về vị trí nhà, đàm phán giá cả, cân nhắc chi phí sửa chữa và thiết kế, đặt mục tiêu bán nhà và lợi nhuận mong muốn.

5. Tìm đối tác cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp

Để đạt được thành công với chiến lược đầu tư này, cần tìm đối tác cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như nhà thầu xây dựng, kiến trúc sư hoặc chuyên gia về nội thất. Họ sẽ giúp bạn tư vấn và thực hiện các bước cần thiết để tối ưu hóa lợi nhuận.

6. Lựa chọn ngân hàng cho vay mua bất động sản uy tín 

Việc lựa chọn ngân hàng cho vay mua bất động sản uy tín là rất quan trọng trong chiến lược đầu tư của bạn. Trước khi quyết định chọn ngân hàng, bạn cần tìm hiểu kỹ về các sản phẩm vay, lãi suất, thời gian vay và các điều kiện khác mà ngân hàng đưa ra. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về uy tín và năng lực tài chính của ngân hàng, đảm bảo rằng họ có khả năng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình đầu tư và trả nợ đúng hạn. Nên lựa chọn ngân hàng có thâm niên hoạt động lâu năm và có uy tín trong cộng đồng là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn ngân hàng cho vay mua bất động sản. 

Hiện nay, một trong số ngân hàng uy tín hàng đầu và có bề dày lịch sử hơn 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam mà bạn có thể cân nhắc đến đó là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Với đa dạng các gói vay và nhiều ưu đãi hấp dẫn ACB sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp nhất và sự hỗ trợ chu toàn nhất có thể. 

ACB hiện cung cấp nhiều gói vay mua nhà với những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng

ACB hiện cung cấp nhiều gói vay mua nhà với những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng

Rủi ro

Rủi ro đầu tư bất động sản với hình thức Mua nhà cũ - tân trang - bán lại
Mua nhà cũ rồi tân trang lại để bán có thể gặp phải những rủi ro sau:

1. Rủi ro về giá bán 

Mặc dù bạn đã tân trang lại ngôi nhà, nhưng không đảm bảo rằng giá bán sẽ cao hơn so với số vốn đã bỏ ra. Những biến đổi của thị trường bất động sản, tình hình kinh tế, chính trị,...là những yếu tố có thể khiến giá trị tài sản của bạn bị kéo xuống bất ngờ.

2. Rủi ro về vị trí

Nếu mua nhầm nhà ở những khu quy hoạch hoặc khu vực không phát triển, hoặc quá xa trung tâm, bạn có thể gặp khó khăn trong việc bán nhà hoặc bán được giá như mong đợi.

3. Rủi ro về thanh khoản 

Không phải lúc nào bạn cũng có thể bán được ngôi nhà và thu về số tiền mong muốn. Nếu thị trường bất động sản không ổn định hoặc nhà của bạn không được đánh giá cao, bạn có thể gặp khó khăn trong việc bán lại hoặc không bán được trong thời gian mong muốn dẫn đến vấn đề thanh toán các khoản vay trước đó không thuận lợi. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

>>> Cách tiết kiệm tiền mua nhà trong vòng 5 năm

Đầu tư bất động sản không phải là sự đầu tư "nhanh chóng" và "dễ dàng". Tuy nhiên, nếu bạn biết cách, tỉnh táo và có chiến lược đầu tư phù hợp, đầu tư bất động sản sẽ là một trong những lựa chọn đầu tư tiềm năng để tối ưu hóa lợi nhuận của bạn. Và hơn hết, ACB mong rằng trong tương lai có thể đồng hành cùng bạn trong mọi chặng đường đi đến thành công.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.